Công Thức Làm Bánh Bông Lan Ngon Nhất, Nở Cao, Mềm Xốp

Bánh bông lan hay còn gọi là cốt bánh gato luôn là chủ đề nóng được nhiều thợ làm bánh và chị em làm bánh đặc biệt quan tâm. Những chiếc bánh mềm, xốp, nở cao, không bị thắt eo luôn là mục đích mà nhiều người làm bánh mong muốn đạt được.

Để giúp mọi người có được một chiếc bánh thơm ngon, không bị xẹp, không bị thắt eo hay bánh bị tanh mùi trứng. Ở bài viết dưới đây, bepbanh.vn sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết hơn.

Từng là một trong những người đam mê làm bánh, những chiếc bánh đầu tiên của mình không không tránh khỏi trường hợp không nở, tanh, bánh xẹp, qua thời gian tìm tòi, mình đã làm theo công thức bánh bông lan anh Tú.

bánh Bông lan
Bánh Bông Lan

Mình sẽ giới thiệu chi tiết về công thức và cách làm để mọi người có thể dễ dàng làm được. Đây là công thức bánh bông lan được nhiều chị em thử và đã rất thành công ngay từ lần đầu tiên.

1. Công Thức Bánh Bông Lan Của Anh Tú

Dụng cụ: khuôn 20-22cm

NGUYÊN LIỆU

– lòng đỏ trứng : 4 quả

– sữa tươi không đường: 60gr

– dầu ăn: 50gr

– bột mì: 50gr

– bột ngô: 50gr

– lòng trắng trứng: 4

– cream of tartar :1/2 thìa café

– đường: 104gr

Để tạo các đường song song, bạn có thể úp ngược bánh xuống cái vĩ

CÁCH LÀM

– bật lò nướng ở 160 độ C

– lòng đỏ trứng quấy đều rồi đổ sữa tươi, dầu ăn vào quấy đều lên.

– cho bột mì,bột ngô,bột nở vào hỗn hợp lòng đỏ quấy nhuyễn lên.

– dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng với cream of tartar bông cứng, rồi đổ đường vào hỗn hợp lòng trắng đánh cùng trong vài phút, đến khi hỗn hợp lòng trắng thật bông,mịn,dẻo là được.

(đánh lòng trắng với đường là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình làm bánh chiffon, nếu lòng trắng đánh không đủ bông đặc thì bánh sẽ dễ bị xẹp nhiều, bị chai cứng)

– chia 1/3 lượng lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ dùng phới quấy đều lên. Sau đó cho nốt 2/3 lòng trắng còn lại vào quấy cùng cho đều toàn bộ hỗn hợp.

– đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh, dàn phẳng rồi cho vào lò nướng

– nướng bánh khoảng 30-35 phút.

Bánh đạt yêu cầu khi :

bánh không bị xẹp, màu bánh vàng tươi, thơm vị sữa, ruốt bánh rất mềm, nhẹ và xốp. Bánh có thể dùng luôn hoặc để phủ kem trang trí, làm đế bánh mousse .v.v.

2. Công Thức Của Linh Trang SD

Dụng cụ: khuôn tròn 20-22cm

Nguyên liệu:

– 4 lòng đỏ trứng gà (18-20gr/ lòng đỏ)

– 20gr đường hạt mịn

– 40ml sữa tươi không đường

– 30ml dầu thực vật

– ½ thìa café vani chiết xuất

– 50gr bột mì đa dụng

– 50gr bột ngô

– 4 lòng trắng trứng (30-35gr/ lòng trắng) nhiệt độ phòng

– 1 nhúm muối nhỏ

– ¼ thìa café cream of tartar

– 70gr đường- rây mịn

Cách làm như trên, chỉ khác chút là phần hỗn hợp lòng đỏ có cho 20g đường.

Nướng nhiệt 150 độ trong 40-50p, bánh chín lấy ra róc thành khuôn, úp ngược lấy bánh ra.

Những Lưu Ý Khi Làm Bánh Bông Lan

Chắc chắn có rất nhiều bạn đã háo hức mong đợi chiếc bánh khi ra lò. Nhưng vì chưa có kinh nghiệm hoặc bị một số lỗi cơ bản đành bỏ hết mẻ bánh vào sọt rác. Hoặc thất vọng khi bánh thành phẩm.

Để giúp mọi người thành công hơn trong việc làm bánh, mình xin chia sẻ một số lưu ý cụ thể rất quan trọng mà nhiều chị em mắc phải.

1/ Nhiệt lò chuẩn, bạn nào nhắm lò không chuẩn thì hãy dùng nhiệt kế do rồi điều chỉnh nhiệt nhé. Cái này quan trọng lắm nha.

2/ Khuôn đế liền, khuôn nhôm nhẹ, không dùng khuôn quá dày vì nhiệt sẽ lâu hơn khuôn thường. Không dùng khuôn đen chống dính vì sẽ nóng hỗn hơn khuôn thường

3/ Kỹ thuật tách lòng trứng đã đề cập nhiều lần cho các bạn nới. Trứng không bảo quản lạnh, nên dùng trứng ở nhiệt độ phòng. Nếu trứng tủ lạnh bỏ ra phải để ngoài ít nhất 30p. Các dụng dụng đánh trứng như thố, que phải khô ráo, không dính nước, dầu.

4/ Đánh lòng trắng bộng cứng, khác với bánh cách thủy là đánh chóp ngoặc, bông mềm

5/ Bánh chín lấy ra, thả rơi khuôn vài lần cho thành khuôn tự tách bánh ra. Úp ngược khuôn xuống rack để thoát nhiệt đáy, tránh lõm vì nhiệt không thoát được ra khỏi khuôn

6/ Phải lót giấy nến dưới đáy khuôn trước khi cho bột vào và đem nướng.

Để bánh dễ lấy ra nên thoa lớp dầu ăn hoặc dùng giấy nến (ảnh Hà Trần)

Và lưu ý quan trọng với tất cả các bạn

*** khi chuẩn bị đủ nguyên liệu hãy làm, đừng tự ý điều chỉnh công thức hoặc thay thế nguyên liệu này bằng nguyên liệu khác. Đừng nóng vội mà hãy quan sát nhiều, xem nhiều, đọc nhiều để có kinh nghiệm và tưởng tượng đúng các bước rồi hãy bắt tay vào làm. Có như thế tỷ lệ thành công mới cao.

(Các bạn đọc kỹ, thực hành và trao đổi thêm nhé. Đây là 2 công thức mình sưu tầm được của chị Minh Thuy Huỳnh, mình đã thực hành làm và đã thành công và xin chia sẻ lại cho mọi người cùng làm)

Hy vọng với công thức bánh bông lan mà bepbanh.vn sưu tầm và chọn lọc rất kĩ để giới thiệu đến cho tất cả những ai đam mê làm bánh đều có thể có được những chiếc bánh thơm ngon nhất.

Mình cũng là một người đam mê làm bánh, nếu các bạn chưa hiểu rõ hoặc khó khăn gì cứ inbox mình trả lời nhé!

XEM THÊM:

Tại Sao Bánh Bông Lan Không Nở?

Rate this post