Đượm đà món mít thấu Quảng Trị

Món mít thấu Quảng Trị được làm từ rất nhiều nguyên liệu như: Mít non, da heo, miến, mì sợi, đậu lạc, rau sống, đậu phụ…

Mít phải chọn mít non, để nguyên quả rửa sạch rồi cho vào nồi đậy kín luộc khoảng hai tiếng rưỡi đồng hồ, để già lửa. Sau khi mít được luộc chín thì vớt ra, gọt vỏ, xắt nhỏ múi và hạt mít. Tiếp theo cho mít vào chảo đã phi sẵn dầu, gia vị hành, ném, nước mắm, ớt… xào khoảng 5 phút để mít đượm màu vàng óng đẹp mắt.

img

Nhiều người “ghiền” món mít thấu khiến món này trở thành đặc sản của Quảng Trị.

Miến dong đem luộc chín rồi nhúng qua nước sôi để nguội, sau đó cho vào chảo đã phi sẵn dầu, gia vị để xào đến khi miến có màu vàng óng.

Da heo (không chọn da heo cái vì da heo cái rất dai) luộc chín, cắt mỏng cho vào chảo dầu đã phi sẵn gia vị để xào khoảng 2 phút. Tiếp theo cho đậu phụ đã rán vàng vào xào trộn với da heo khoảng 2 phút nữa. Mì sợi vàng đã có sẵn ở chợ. Ngoài ra còn có lạc rang, rau sống, ớt, tương… Thực khách muốn có cảm giác lạ với món mít thấu Quảng Trị thì có thể ăn kèm với bánh lọc – cũng là một đặc sản của Quảng Trị để món ăn thêm thú vị.

Sau khi khâu chuẩn bị đã xong thì chỉ cần cho mỗi thứ một ít vào tô, trộn đều và ăn.

Món mít thấu Quảng Trị là sự hòa quyện vị ngọt của mít, dai dai của miến, cộng thêm da heo giòn, đậu phụ và lạc rang thơm lừng khiến thực khách cứ muốn ăn hoài không thôi. Hoài Minh là bạn tôi cho biết: “Mình từ Hà Nội vào TP.Đông Hà (Quảng Trị) thăm người thân và đã “ghiền” món mít thấu suốt một tuần nay”.

img

Tô mít thấu ngon đượm đà được trộn đều, bắt mắt.

img

Ớt, tương, lạc rang… làm món mít thấu đậm đà hơn.

img

Khi cùng ăn với bánh lọc thì món mít thấu có những thú vị riêng.

img

Cái ngon của món mít thấu là sự hòa quyện hương vị của mít, da heo, rau sống, miến, đậu phụ…

Rate this post