Bánh vua: Khám phá nét đặc trưng trong dịp Giáng Sinh và năm mới của Pháp

Galette des Rois (Bánh vua) là một loại bánh truyền thống ở Pháp, thường được thưởng thức trong mùa Giáng sinh và Năm mới, đặc biệt là vào ngày Lễ Hiển linh (Epiphany). Đây là một phần quan trọng của các lễ kỷ niệm ở Pháp và nhiều quốc gia châu Âu. Học viện Học viện AZ Careers & Training mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về loại bánh này và cách thực hiện.

Galette des Rois (Bánh Vua) là gì?

“Galette des Rois” là một loại bánh được làm từ các lớp bánh phồng xốp với nhân frangipane dày đặc ở giữa. Tại Provence, Galette hơi khác một chút và có hình dạng một chiếc bánh brioche phủ trái cây và được trang trí bằng các tinh thể đường thô. Chiếc bánh được làm bằng hoa cam với tên gọi ‘Brioche des Rois‘.

Truyền thống ăn món Bánh Vua “Galette des Rois” của người Pháp

Theo truyền thống, trong lễ Hiển Linh, thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình sẽ đi xuống gầm bàn để phân phát các lát bánh cho những người ngồi xung quanh. Người tìm thấy lá bùa may mắn trong miếng ‘galette’ của mình sẽ trở thành vua (hoặc nữ hoàng) trong ngày và phải chọn người bạn đồng hành của mình. Ngày xưa, bánh dẹt được chia thành nhiều miếng tùy theo số người ngồi quanh bàn, cộng thêm một miếng phòng trường hợp có người lạ hoặc người nghèo đến nhà. Phần bổ sung này được gọi là lát cắt của Chúa (“la part du bon Dieu”).

Giới thiệu về Bùa may mắn

Theo truyền thống của Galette des Rois, một lá bùa nhỏ (fève) được giấu bên trong chiếc bánh. Trong lịch sử, lá bùa này là đậu khô. Tuy nhiên, theo thời gian, bùa chú đã phát triển thành một bức tượng hoặc đồ vật nhỏ, thường được làm bằng sứ hoặc gần đây hơn là nhựa và thường được tạo thành nhiều hình dạng hoặc chủ đề khác nhau.

Ngày nay, hầu hết các tiệm bánh đều sử dụng bùa bằng sứ hoặc nhựa cho Galettes của họ. Những tấm bùa này được nhiều người sưu tầm và có thể từ các nhân vật lịch sử đến các biểu tượng văn hóa đại chúng.

Nếu bạn đang làm Galette des Rois ở nhà, bạn có thể chọn loại bùa may mắn mà bạn thích. Một số người sử dụng đậu khô vì sự truyền thống hoặc đơn giản, trong khi những người khác chọn bùa trang trí bằng sứ hoặc nhựa từ các cửa hàng nấu ăn hoặc tiệm bánh. Điều quan trọng là lá bùa đủ nhỏ để có thể giấu trong chiếc bánh mà không bị phát hiện trước khi có người tìm ra.

Cách làm Galette des Rois

Thành phần

Đây là công thức dành cho 6 người ăn

 • 2 tấm bánh phồng tròn
 • 1 bùa may mắn đậu khô hoặc các mặt hàng bán trong tiệm bánh

Hỗn hợp hạnh nhân

 • 2 trứng
 • 100g đường cát
 • 100 g bơ không muối chất lượng tốt
 • 1/4 tbsp chiết xuất vani
 • 100g hạnh nhân xay

Kem phủ lên bánh

 • 1 lòng đỏ trứng
 • 50g đường đóng băng

Cách thực hiện

 1. Đầu tiên, bạn hãy đặt một tấm bánh phồng lên khay nướng đã phết dầu.
 2. Kế đến, bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp hạnh nhân bằng cách làm mềm bơ và thêm đường sau đó đánh mạnh để có được kết cấu mịn.
 3. Tiếp theo, bạn hãy thêm hạnh nhân xay, sau đó là hai quả trứng và chiết xuất vani.
 4. Bước tiếp theo, bạn hãy đặt hỗn hợp hạnh nhân vào giữa chiếc bánh hình tròn và dàn đều cách mép khoảng 2 cm.
 5. Phần thú vị nhất của quá trình làm bánh – Cho bùa may mắn vào phần nhân. Lưu ý, bạn hãy thêm bùa may mắn ở gần mép (nếu bạn đặt ở gần giữa thì mọi người có thể dễ dàng phát hiện ra khi cắt bánh).
 6. Sau đó, bạn hãy phủ phần đế bằng chiếc bánh ngọt hình tròn thứ hai và đảm bảo hai tấm bánh ngọt được dính vào nhau. Nếu không, hỗn hợp hạnh nhân có thể trượt ra khỏi bánh khi nấu. Bạn cũng có thể sử dụng nước để nối hai tấm dọc theo các cạnh.
 7. Tiếp theo, bạn làm nước sốt trứng rồi dùng cọ quét khắp mặt bánh để tạo màu vàng bắt mắt.
 8. Sau khi phết mặt bánh xong, bạn có thể dùng dao để vẽ các hình dạng trang trí mặt bánh như hình kim cương, hoa hoặc bất kỳ thiết kế sáng tạo nào khác một cách cẩn thận. Lưu ý, không ấn quá mạnh để tránh làm thủng bánh.
 9. Làm nóng lò ở 200 độ C và nướng ở 180 độ trong khoảng 40 phút. Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ trong lò không quá cao hơn 200 dộ C làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
 10. Trộn đường bột với nước để tạo thành siro đường lỏng và phết lên trên galette.
 11. Nấu galette trong 5 phút ở 200 độ C để đường chín nhẹ và tạo hiệu ứng bóng sau đó lấy nó ra khỏi lò.
 12. Khi bánh hoàn tất thì bạn có thể thưởng thức bánh cùng mọi người trong bữa tiệc!

Thêm bức tượng nhỏ vào nhân bánh có tốt cho sức khỏe không?

Từ góc độ sức khỏe, có một số điều cần cân nhắc khi lựa chọn vật để cho vào nhân bánh cho Galette des Rois. Cụ thể:

 • Bùa sứ: Chúng được coi là an toàn nếu không bị sứt mẻ hoặc nứt. Sứ là một vật liệu trơ và không độc hại.
 • Bùa nhựa: Đây có thể là mối lo ngại nếu nhựa chứa các chất có hại như phthalates hoặc BPA (Bisphenol A). Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng bùa nhựa được làm từ chất liệu an toàn cho sức khỏe, phù hợp với quy định hiện hành.

Trong cả hai trường hợp, những lá bùa này không gây nguy hiểm. Điều quan trọng là phải thông báo cho tất cả những người tham gia, đặc biệt là trẻ em về sự hiện diện của bùa trong bánh để tránh nguy cơ bị nghẹn hoặc vô tình nuốt phải. Bên cạnh bùa sứ và bùa nhựa thì bạn có thể cân nhắc sử dụng đậu khô để an toàn cho người thưởng thức bánh và thân thiện hơn với môi trường.

Lời kết

Với công thức làm bánh vua ở trên, Học viện AZ Careers & Training chúc bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu bạn thích thú với các món ăn châu Âu và đang có nhu cầu tham khảo các khóa ẩm thực, hãy gọi ngay hotline 1900 866 672 để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí

Rate this post