Cách Làm Trứng Lá Mơ Thơm Ngon Lại Trị Bách Bệnh

Trứng lá mơ áp chảo

Đây là món trứng lá mơ quen thuộc nhất được các bà, các mẹ thời xưa hay sử dụng. Gọi là áp chảo vì trứng được trộn đều với lá mơ cùng gia vị, sau đó gói kín trong lá chuối hoặc lá dong rồi cho lên chảo làm chín mà không cần dầu ăn. Có người không ăn được lá mơ vì vị hơi đắng và mùi hơi hôi (đúng như tên gọi của một số vùng quê là lá mơ hôi). Còn những ai ăn được món trứng là mơ này lại cực nghiền nó.

Chuẩn bị

  • Lá mơ lông: 1 nắm
  • Trứng gà: 4 quả
  • Gia vị: muối, mắm, tiêu..
  • Lá chuối

Lá mơ lông bạn chọn hái lá non, màu xanh nhạt thì ăn sẽ ngon và không bị đắng. Không chọn những lá già, cứng hay lá bị sâu, vàng úa. Mặt dưới lá mơ thường có những đám trứng sâu li ti, bạn hãy nhặt từng lá cho thật cẩn thận nhé. Trứng gà ta sẽ thơm và ngon béo hơn trứng gà lai, không được sử dụng trứng vịt nhé.

Thực hiện

– Lá mơ nhặt, rửa từng lá cho sạch rồi để ráo nước. Sau đó thái thật nhỏ. Lượng lá mơ nhiều hay ít tùy bạn nhé, mình sẽ thích cho thật nhiều lá mơ.

thái nhỏ lá mơ

– Trứng gà đập ra bát. Thêm lá mơ và chút gia vị. Mình sẽ nêm 1 xíu muối, xíu tiêu và 1 thìa nước mắm cho thơm. Sau đó dùng đũa đánh cho tan đều.

trứng gà và lá mơ

– Chuẩn bị tàu lá chuối rửa sạch để ráo. Đem hơ lá chuối trên bếp lửa để lá mềm và dai hơn, không bị rách. Đặt lá chuối vào lòng chảo, hơi gấp phần mép lại để khi đổ trứng vào không bị trào ra ngoài. Đổ phần trứng lá mơ vào lòng chảo rồi gấp các mép lại cho kín. Việc sử dụng lá chuối để áp chảo trứng còn có tác dụng ngăn không mất đi tinh dầu trong lá mơ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá dong nhé.

làm trứng lá mơ áp chảo

– Cho chảo lên bếp, bật lửa nhỏ để trứng chiên từ từ. sau 7-8 phút thì trứng đã đông lại, mặt dưới hơi xém vàng. Lúc này, lật mặt (lật cả phần lá gói bên ngoài), để áp chảo mặt còn lại thêm 3-4 phút nữa là được.

– Trứng gà lá mơ áp chảo mùi thơm phức, hơi xém vàng. Trứng gà thơm béo quyện trong vị đăng đắng, mùi “hôi hôi” của lá mơ, thêm mùi cháy thơm của lá chuối nó lại hợp nhau đến lạ. Bạn có thể ăn không hoặc chấm cùng chút tương ớt đều ngon.

trứng gà lá mơ áp chảo

Rate this post