Tép rong um cuốn bánh tráng: Đơn giản mà ngon

Những con tép giòn giòn, thơm ngon hòa cùng các loại rau thơm lừng mà khi ăn vào mới ngon làm sao.

Tép rong um cuốn bánh tráng: Đơn giản mà ngon - 1

Tép um cuốn bánh tráng

Sáng cuối tuần, khi tôi còn “nướng” trên giường thì nghe ngoài ngõ xôn xao. Tôi lật đật ngồi dậy, dòm qua cửa sổ thấy nhiều người xúm quanh thau tép rong mà dì Sáu bán cá gần nhà vừa mang ra. Ai cũng tranh nhau để mua cho được mấy con tép rong tươi ngon. Tôi chợt nghĩ, lâu rồi nhà mình không ăn tép nên lọ mọ đi xuống cầu thang, định bụng mua mớ tép rong cho bữa ăn cuối tuần. Nhưng tôi vừa tới cửa thì ông xã đã xách bịch tép khoe: “Tép rong ngon quá, anh mua về um cuốn bánh tráng. Anh nhớ mấy ngày trước em nói em thèm món này”.

Ta nói, cuối tuần mà được chồng lo cho mình, cảm giác sướng gì đâu! Ai nói lấy chồng là khổ cực. Ừ, thì khổ cực cũng nhiều nhưng lắm lúc cũng thật hạnh phúc, nhất là khi được chồng lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ… Tôi liền gật đầu đồng ý với đề nghị của chồng.

Chồng tôi không cho tôi đụng tay vào món ăn này vì đây là món sở trường của anh ấy. Có lần anh kể với tôi: “Cũng vì mấy con tép rong mà anh suýt mất mạng”. Đó là lúc khi anh còn ở quê, mới lên 10 tuổi, cứ sáng sáng theo cha ra Suối Dây (huyện Tân Châu, Tây Ninh) kéo lưới kiếm cá, tép về cải thiện cuộc sống gia đình. Khi ấy anh chưa hề biết bơi, cứ lò dò theo ba đi dọc bờ suối mà kéo tép. Rồi một hôm, anh trượt chân, bị nước cuốn trôi. Ba anh bỏ cả lưới, lao ra để cứu anh nhưng dòng nước chảy xiết, cứ cuốn anh trôi đi. May mà hôm ấy, anh vướng vào gốc cây, trồi đầu lên, loi ngoi trên mặt nước nên ba anh liền lao ra cứu kịp. Cũng từ đó, ba tập cho anh bơi để anh có thể sinh tồn ở những nơi sông nước. Chính vì vậy, những con tép rong luôn gắn liền với tuổi thơ của anh cũng như những ngày anh còn cơ cực.

Tép rong um cuốn bánh tráng: Đơn giản mà ngon - 2

Tép rong um

Tép rong tươi ngon được ông xã tôi rửa sạch, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, anh cho ít dầu ăn, vài tép tỏi đập giập vào cho thơm và trút nhanh mớ tép vào chảo. Bấy giờ, tôi có dịp chứng kiến điệu múa “điên cuồng” của lũ tép rong khi gặp phải dầu nóng. Ông xã tôi dùng nắp đậy chảo lại để cho lũ tép rong khỏi nhảy lung tung, văng ra ngoài. Khi chúng đã chịu nằm yên trong chảo, anh mới dùng đũa đảo đều và nêm vào đó một ít đường, nước mắm ngon, bột nêm… xào cho đến khi chảo tép khô lại. Lúc này, ông xã tôi tắt bếp, cho thêm hành lá vào.

Ông xã tôi dọn đĩa tép cùng mớ rau sống, bánh tráng và chén mắm cá cơm ra bàn. Tôi chỉ việc ngồi vào bàn, lấy miếng bánh tráng, cho một ít rau sống, múc thêm muỗng tép rong và cuốn bánh tráng lại, chấm kèm mắm cá cơm chua chua, cay cay… mà ăn. Những con tép giòn giòn, thơm ngon hòa cùng các loại rau thơm lừng mà khi ăn vào mới ngon làm sao. Bữa ăn gia đình chỉ đơn giản vậy thôi mà thật ngon, thật đầm ấm.

Tép rong um cuốn bánh tráng: Đơn giản mà ngon - 3

Bữa ăn gia đình với món tép rong um cuốn bánh tráng

Rate this post