MỰC PHÁ LẤU

MỰC PHÁ LẤU

(cách làm và hình ảnh của Hồng Thư)

mucphalau_restaurantỞ các nhà hàng bán heo quay vịt quay có treo mấy con mực to màu cam cam. Vào nhà hàng goi 1 dĩa mực phá lấu này khá đắt (1/2 lb họ tính $10, chưa kể thuế, típ). Nhỏ con gái thích ăn món này quá, thôi mua về làm, may quá làm thành công và ăn rất ngon. Chia sẻ với các bạn cách làm . Món này làm nhanh, mấy ông nhậu cũng ngon lắm.

Vật Liệu:mucphalau_vatlieu

  • 2 con mực nang (cuttle fish)
  • ½ gói ngũ vị hương (khoảng 1 muỗng cà phê)
  • 2 nhánh hồi hương (tai vị)
  • một chút bột màu nấu bún riêu (màu gạch tôm)
  • Bột nêm, tiêu, đường, tỏi, chút dấm trắng, chút bột năng, ớt

Cách làm:

mucphalau_donglanhNếu mua mực tươi thì xẻ lưng lấy nang, móc ruột, cắt mắt, cắt túi mực bỏ, rưả sạch để cho ráo nước . Mua mực đông lạnh tiện hơn, chỉ cần rã đông, rưả lại và để lên rổ cho ráo nuớc, (truớc khi đông lạnh người ta đã làm rất sạch)

mucphalau_nautrongchaomucphalau_nautrongchao2Cho tỏi và 2 muỗng dầu ăn vào phi thơm, thêm ½ chén nước, nêm gia vị và bột màu. Bỏ mực nguyên con vào chảo rim, lật qua lật lại cho thấm đều, nấu khoảng 20 đến 30 phút tùy theo mực lớn hay nhỏ. Nuớc sốt đặc lại nếm thử hơi mặn là ok vì mực rất dầy, cần ngấm cho đều bên trong (sẽ dùng với nuớc chấm chua chua ). Lấy thử 1 cọng râu mực nếm thấy chín vưà ăn là bắt xuống (đừng nấu lâu quá mực sẽ dai và không dòn)

mucphalau_votradenguoiVớt ra để nguội. (2 con mực này mua họ cân lúc đông lạnh là 3.88lbs (1.76Kg), xả đá, nấu chin cân được 750gr

Xắt lát bày ra diã. Lấy ½ muỗng bột năng + 1 muỗng canh dấm + 2 muỗng canh nuớc + 1 muỗng đuờng quậy đều, bắt lên bếp quậy nhanh khi thấy hỗn hợp trong nếm thấy chua chua ngọt ngọt thì xắt ớt thêm vào, rót ra diã nhỏ để chấm .mucphalau_xatlatMón này ăn lạnh, có thể kèm rau thơm tuỳ ý. Nhớ là không dùng microwave làm nóng mực sẽ dai mất dòn và tanh. Loại mực này thịt dầy dòn và rất ngọt, mùi thơm của tỏi, tiêu, ngũ vị huơng làm miếng mực rất hấp dẫn, nước chấm chua chua ngọt cay cay còn làm tăng th êm hương vị quyến rũ của miếng mực phá lấu.

Rate this post
Mai Nguyễn

Với mong muốn chia sẻ niềm đam mê nấu ăn tới tất cả mọi người, tôi xây dựng cacmonngon.net nhằm chia sẻ những những công thức nấu ăn hữu ích, đơn giản, dễ làm tới những người chưa có nhiều kinh nghiệm nấu ăn cho mình.