3 cách làm mứt đu đủ xanh dẻo giòn thơm ngon, ngọt dịu, đẹp mắt đón Tết

2. Cách làm mứt đu đủ xanh đơn giản nhất, không cần phèn chua hay nước vôi trong

cách làm mứt đu đủ

Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và nước vôi trong là cách làm mứt đu đủ xanh đơn giản nhất, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần làm sạch phần nhựa của đu đủ.

Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và nước vôi trong:

  • 1 trái đu đủ xanh nặng khoảng 900g
  • 300g đường
  • Một ít muối
  • Lá dứa đã rửa sạch và bó lại thành 3 bó.

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua:

  • Bước 1: Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch nhựa rồi bổ đôi, bỏ hạt. Sau đó, cắt đu đủ thành từng thanh dài khoảng 1 ngón tay, có độ dày bằng ¼ lóng tay.
  • Bước 2: Cho đu đủ đã thái vào thau nước muối loãng, đảo đều để rửa sạch nhựa còn sót lại, ngâm đu đủ trong nước muối khoảng 2 giờ. Sau đó, vớt đu đủ ra cho vào ngâm trong nước lạnh thêm 30 phút để nhả bớt vị mặn của muối, lặp lại nhiều lần đến khi đu đủ hết mặn thì rửa lại và để ráo. Bạn cũng có thể dùng chanh để rửa sạch mủ đu đủ.
  • Bước 3: Cho đu đủ vào tô lớn, thêm đường vào, trộn đều, đợi cho đường tan hết. Bạn cũng có thể cho tô đu đủ ướp đường vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 giờ, nếu có thời gian, bạn có thể để tô đu đủ trong tủ lạnh 1-2 ngày để đường thấm vào đu đủ, đu đủ giòn và trong hơn.
  • Bước 4: Cho đu đủ ướp đường vào chảo sâu lòng, đáy dày và đun với lửa vừa, thỉnh thoảng đảo sơ để sợi đu đủ không bị cháy. Khi nước đường trong chảo sôi thì hạ nhỏ lửa, cho lá dứa vào chảo để tạo hương thơm cho mứt đu đủ xanh, đảo đều để tránh cháy khét. Khi mứt đu đủ xanh khô lại và được áo bởi một lớp đường trắng, đồng thời đường trong chảo cũng khô lại và kết tinh thì tắt bếp.

Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và nước vôi trong sẽ cho ra món mứt có hương thơm thoang thoảng của lá dứa, kết hợp cùng với mùi hương tự nhiên sẵn có của đu đủ xanh, hòa quyện cùng vị ngọt dịu nhẹ và độ dẻo giòn, chắc chắn là món mứt làm xiêu lòng tất cả những vị khách vào ngày Tết.

3. Cách làm mứt đu đủ xanh ngũ sắc đón Tết

cách làm mứt đu đủ xanh

Để khay mứt ngày Tết thêm màu sắc, trông bắt mắt hơn, bạn có thể tham khảo cách làm mứt đu đủ xanh ngũ sắc sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt đu đủ xanh ngũ sắc:

Rate this post