Muffin hoa quả (chuối & táo)

Tuần vừa rồi bị ốm, ở nhà không có việc gì làm nên lại lôi bơ – đường – bột – sữa ra nghịch 😀 Nhưng mà tại vì đang ốm cho nên muốn làm cái gì đấy “tốt cho sức khỏe” một tí, mà lại phải nhanh – bởi vì đang là “bệnh nhân” mà, không nên làm nhiều thứ “quá sức” 😀 Bánh mà nhanh thì chỉ có muffin thôi, nhanh và dễ. Lục tủ lạnh thấy hoa quả vẫn còn quá nhiều, mãi chẳng ăn hết nên lôi ra tống bớt vào bánh vậy 🙂

Thật ra ban đầu mình chỉ định làm muffin chuối, tại vì thấy cái bánh này có vẻ được nhiều chị em khen. Sau cho thêm táo nữa (tại vì thấy có bột quế nên nghĩ là kiểu gì thì cũng nên cho thêm táo :D). Bánh rất thơm và ngon. Chuối được nghiền nhuyễn nên hòa lẫn vị trong bột bánh, còn táo thì được xắt miếng, nhờ hơi nóng trong lò mà thành mềm và ngọt. Cách làm thì dùng muffin method, bạn nào “quên” thì có thể xem thêm về muffin – method (các bước + chú ý) tại ĐÂY nhé. Lần này mình cũng không chụp hình từng bước, vì về cơ bản thì nó giống muffin táo, nên bạn nào cần thì xem lại ở bài Muffin táo giúp mình nha 🙂

Nguyên liệu (9 muffins đường kính 5cm cao 3cm)

  • 150gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng (plain/ all purpose flour)
  • 1.5 teaspoon bột nở (baking powder)
  • 85gram đường (nếu chuối chín & ngọt nhiều thì bớt đi khoảng 10gram)
  • 1/8 teaspoon muối
  • 1 quả trứng
  • 60ml sữa tươi không đường
  • 40ml sữa chua không đường
  • 3 tablespoons dầu ăn (khoảng 45g – không dùng dầu Olive)
  • 1/2 teaspoon bột quế
  • 1 quả chuối (dầm nhuyễn) + 1/2 quả táo (thái hạt lựu) (phần hoa quả có thể thay bằng xoài, mận, mơ tùy ý, tổng cộng khoảng 180gram)

* Lưu ý: các nguyên liệu (trứng, sữa) cần ở nhiệt độ phòng

Cách làm

1. Trứng sữa nếu đang để tủ lạnh thì bỏ ra ngoài cho hết lạnh. Chuẩn bị khuôn, lót giấy vào khuôn. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò nướng, bật lò ở chế độ lửa cả trên và dưới, vặn nhiệt độ 175độ C.

2. Rây bột mỳ, bột nở, đường, muối, bột quế vào âu trộn, trộn đều (hỗn hợp khô)

3. Trong một âu khác trộn trứng, sữa tươi, sữa chua, dầu ăn và chuối đã dầm nhuyễn. Cho táo vào trộn đều. (hỗn hợp ướt)

4. Rây hỗn hợp khô ở (2) vào tô đựng hỗn hợp ướt ở (3). Dùng cây trộn bột trộn đến khi hai hỗn hợp vừa hòa quyện với nhau và không còn thấy bột khô nữa thì dừng ngay lại (không trộn đến khi bột mịn, mượt vì sẽ làm bánh chai cứng và có nhiều ống rỗng bên trong). Quá trình trộn này kéo dài tầm 10-15s.

5. Chia bột vào các khuôn. Đổ bột tối đa khoảng 3/4 khuôn. Nướng trong khoảng 25-30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que khô là bánh chín. Bánh chín bỏ ra rack cho nguội.

Muffin có thể bảo quản trong hộp kín từ 2-3 ngày. Mình thấy muffin ăn lúc còn nóng ấm thì ngon hơn nên thường trước khi ăn thì hay quay trong lò vi sóng khoảng 20giây.

Chúc cả nhà có món muffin hoa quả thật ngon nhé 😉

Rate this post