Cơm gà nấu gấc quê nhà

Cơm gà nấu gấc quê nhà

Thanh Ly

Cơm gà nấu gấc quê nhà Không chỉ món xôi mà gạo tẻ nấu cơm với nước luộc gà trộn gấc cũng rất ngon. Ảnh: Thanh Ly

(TBKTSG Online) – Quê tôi là một vùng chiêm trũng của đồng bằng duyên hải miền Trung. Mùa hạ đầy khắc nghiệt với cái nắng, gió khô khan. Ấy thế mà quanh năm lại trồng được nhiều loại trái cây ngon như mãng cầu, vải , nhãn… trong đó không thể không kể đến gấc – một loại cây cho trái rất thú vị.

Hồi còn nhỏ tôi đã nhiều lần thắc mắc tại sao chỉ là những quả gấc nhỏ bé mà khi qua tay những người phụ nữ miệt vườn như mẹ, như chị lại có được nhiều món ngon đến thế. Đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi khi nhà có đám giỗ chạp. Những miếng cơm gấc đã tách ra khỏi hạt, hấp, ướp đường và xấy khô để thành món mứt, rồi cả rượu gấc, dầu gấc… Đến mùa gấc, chị em tôi bắt đầu ngán với món xôi gấc, mứt gấc thì mẹ lại trổ tài cơm gà nấu gấc.

Cơm gà nấu gấc dễ nấu nhưng không phải ai nấu cũng ngon. Đầu tiên phải chọn loại gạo thơm, ngon, dẻo. Phần chọn gà cũng rất quan trọng, chọn loại gà ta nhưng phải tơ được thả vườn thịt mới mềm, thơm ngon. Tiếp đến lá cách chọn gấc. Bao giờ cũng thế, phải chọn cho được quả gấc đỏ tươi vừa đủ độ chín; gai nhỏ, đều và thưa, cuống to (để thịt gấc dày). Lựa được gấc ngon sẽ nấu được đĩa cơm đỏ thắm và thơm mùi tự nhiên ở quả gấc.

Bổ đôi quả gấc, nạo lấy phần thịt đỏ và cùi vàng óng ả, bóp đều với rượu, sau đó trộn cùng gạo đã vo sạch để ráo nước. Dùng dầu phụng phi thơm với hành, trút gạo vào đảo cho thấm dầu, khi hạt gạo khô ráo là được. Cuối cùng cho gạo vào nồi cơm điện nấu cùng với nước luộc gà. Canh nước sao cho cơm chín dẻo nhưng không ướt. Không quên thêm một ít lá dứa đã rửa sạch để tạo mùi thơm. Thích nhất là khi mẹ đun món cơm gà nấu gấc bằng lửa củi, cơm chín có lớp cháy ăn rất giòn và thơm.

Cơm vừa chín tới mở nắp nồi đang còn nghi ngút sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ gạo, từ hương gấc và lá dứa. Ngoài ra gia vị làm nên vị đặc biệt cho món cơm gà nấu gấc còn có một ít nước mắm tỏi, ớt, dưa leo… Khâu cuối cùng là đơm cơm ra đĩa phải khéo léo, đơm sao cho đầy đặn, cân đối và thật tròn, đặt thịt gà đã xé phay hoặc chặt miếng lớn, rắc thêm rau răm, một ít tiêu. Chỉ cần nhìn đĩa cơm gà đỏ rực, còn nghi ngút khói được chuyền từ tay mẹ là chúng tôi đã không kìm lòng được.

Đã mấy mùa gấc rồi tôi chưa về thăm quê, cũng chừng ấy thời gian tôi không được thưởng thức món cơm gà nấu gấc của mẹ. Chiều nay, mẹ gọi điện bảo “Về quê một chuyến đi con, gấc đã vào mùa rồi đó”. Chợt nghe lòng mình thổn thức, xốn xang.

Chỉ nhìn thôi đã thấy khó cầm lòng với đĩa cơm gà nấu gấc hấp dẫn này. Ảnh: Thanh Ly

Rate this post