Chỉ cần lò vi sóng, làm hành phi không bị cháy mà vẫn giòn rụm, vàng ươm, bảo quản được lâu

Hành phi là thành phần không thể thiếu cho nhiều món ngon như bánh cuốn, bánh đúc, xôi,…Tuy nhiên, làm hành phi giòn và bảo quản lâu không phải là dễ dàng. Các bạn tham khảo ngay công thức làm hành phi đơn giản ngay tại nhà dưới đây nhé.

Muôn vàn tình huống “hành phi bóng đêm”

Với nhiều người, các loại hành là nỗi ám ảnh khi xuất hiện trong các món ăn nhưng riêng hương vị hành phi lại khiến nhiều người rất yêu thích. Trong những món bánh nóng hàng ngày như bánh đúc nóng, bánh cuốn hay xôi sáng, có thêm một nắm hành phi khiến cho món ăn thơm ngon hơn rất nhiều. Những miếng hành vàng ươm, giòn rụm như thứ hương vị gần gũi, giản dị và quen thuộc với người Việt, không chỉ xuất hiện những món lề đường như bánh tráng trộn, xôi gói mà còn trong các món nhà hàng sang trọng như gỏi, súp,..

Hành phi thơm ngon tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn.

Tuy nhiên, để làm được hành phi không phải dễ dàng. Nhiều chị em đã từng thử với món hành phi với đủ cách cắt hành dọc, ngang như đều cho ra thành quả “hành phi bóng đêm” rất đắng dở khóc dở cười. Nếu hành không bị cháy quá lửa thì thành phẩm hành phi cũng bị ngấm dầu, không có độ giòn và màu sắc nhạt.

Một chị ở Hà Nội tên là Nga Phạm chia sẻ sau thất bại làm hành phi của mình: “Hành phi bóng đêm của em các bác ạ, bị mẹ cho ăn mấy cây chổi. Vốn dĩ định cho các bác ăn xôi sắn kèm chút hành khô cho thơm nhưng như này nên sẽ không có hành khô nhé”.

"Hành phi bóng đêm" dở khóc dở cười

“Hành phi bóng đêm” dở khóc dở cười

Hành phi ngon cần có nhiệt độ nhất định, canh thời gian đúng và bảo quản đúng cách. Hãy tham khảo công thức làm hành phi “bất bại” thơm ngon dưới đây nhé.

Cách làm hành phi giòn rụm, không cháy

Cách 1: Sử dụng lò vi sóng

Hành tím mua về bóc vỏ, cắt thành lát. Nếu có bàn bào có thể dùng để bào giúp tiết kiệm thời gian hơn. Hành sau khi bào thành lát cho vào bát con, đổ dầu ngập hành. Trộn đều để từng miếng hành đều bọc bởi dầu.

Ngâm hành trong dầu ăn

Ngâm hành trong dầu ăn

Bỏ lò vi sóng khoảng 5 phút, hoặc cho đến khi hành tím mềm ra, hơi đổi màu. Tiếp tục dùng đũa trộn đều. Tiếp tục quay lò vi sóng cứ 30 giây – 1 phút thì dừng lại kiểm tra hành. Hành vừa ngả màu vàng là dừng lại. Vì lúc này rất nóng, hành sẽ tiếp tục chín tiếp và vàng thêm. Sau đó, vớt hành ra ngay, rải trên giấy thấm dầu, đợi nguội mang đi bảo quản.

Quay bằng lò vi sóng

Quay bằng lò vi sóng

Cách 2: Sử dụng chảo

Cho dầu ngập chảo, khi dầu nóng, cho vào dầu vài giọt cốt chanh, sẽ giữ được độ giòn thơm của hành. Chú ý độ vàng của hành khi phi, nên để hành chuyển vàng và tắt bếp, sau đó tiếp tục đảo hành đến khi vàng đậm hơn, không bị cháy,,,

Nên phi hành ngập dầu và để cho hành có khoảng cách, hành phi sẽ không bị yểu. Cho hành từ từ vào dầu sôi, vì trong hành tươi có tinh dầu, khi gặp dầu sôi nóng sẽ sinh bọt khí, cho nhiều hành một lúc sẽ làm cho dầu tràn ra ngoài…

Hành phi bằng chảo

Hành phi bằng chảo

Cách bảo quản hành phi để thời gian lâu

Hành phi cần bảo quản trong hộp kín, để nhiệt độ phòng. Bên dưới có thể lót 1 lớp giấy ăn giúp hành không mau yểu.

Phần dầu hành sau khi phi có thể lọc qua rây, bỏ vào hũ kín. Nếu bảo quản bỏ tủ lạnh có thể sử dụng được cả tháng.

Hành phi giòn rụm bảo quản lâu

Hành phi giòn rụm bảo quản lâu

Một vài món ăn sử dụng dầu hành và hành phi thơm ngon

Cho các món xào: Dầu hành dùng để xào các món rau rất thơm ngon, có thể thay mùi thơm cho các loại hành tỏi băm.

Gà luộc: Gà sau khi luộc xong để nguội 1 chút thôi, trộn ½ muỗng cafe nghệ và dầu hành, bôi vào da gà, sẽ giúp gà lên vàng đẹp óng ảnh, ngoài ra còn giúp “khóa” độ ẩm của thịt gà, và giúp gà thơm hơn rất nhiều.

Cơm chiên: Dầu hành còn dùng để chiên cơm với trứng, sau đỏ bỏ hành phi vào ăn cùng cơm.

Xôi mặn: Lúc hấp xôi xong cho dầu hành phi này lên xôi lúc còn nóng và xới đều, giúp hạt xôi bóng bẩy, ẩm mà tơi xốp.

Bánh cuốn có thêm hành phi thơm ngon

Bánh cuốn có thêm hành phi thơm ngon

Ngoài ra, những món nước như bún, phở, miến trộn, bánh cuốn…nếu có thêm hành phi đều rất thơm ngon. Vì vậy, chị em lưu ngay cách làm hành phi giòn rụm này để bảo quản và sử dụng dần trong những món ăn hàng ngày.

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

Rate this post