Mê mẩn đặc sản gỏi ốc bươu chợ Cồn

Đến hàng ăn của chợ Cồn vào buổi chiều, nhiều du khách khó cưỡng lại với hương vị đặc trưng ở quầy ốc. Ở đó có đủ các món từ ốc bươu hấp, ốc gạo, ốc đá… nhưng món đặc trưng mà ở nơi khác không có là gỏi ốc bươu.

Thông thường thì ốc bươu được chế biến thành các món như hấp, xào, nướng tiêu xanh hay nấu bún riêu ốc. Ở Đà Nẵng, người ta sáng tạo ra món gỏi ốc bươu mà nguyên liệu làm nên hương vị đặc sắc của món này cũng là từ đặc sản của địa phương.

Ốc bươu làm gỏi được chọn từ những con to, chắc thịt. Sau khi trụng sơ qua nước sôi, ốc được hấp cùng với gia vị trong đó có sả để tạo mùi thơm. Người bán sẽ chuẩn bị thêm đủ loại rau để trộn gỏi như rau húng, ngò, xà lách… Thêm vào đó sẽ là đu đủ xanh bào sợi, cơm dừa thái dày và xoài xanh xắt mỏng. Tất cả những nguyên liệu này đều được để riêng, khi nào thực khách đến gọi món thì mới bắt đầu trộn.

Công đoạn quan trọng nhất để làm nên hương vị đặc trưng của món này có lẽ là pha mắm để trộn gỏi. Mắm này không phải từ nước mắm mà phải là mắm nêm, một đặc sản của Đà Nẵng. Cũng nhờ trọn mắm nêm mà món gỏi ốc bươu này có mùi và vị đặc trưng, đậm đà. Ở công đoạn này, tỏi, ớt được giã nhuyễn để pha mắm cùng với ít đường và bột ngọt.

Khi khách đến gọi món, người bán lấy ruột ốc ra rồi trụng sơ một lần nữa qua nồi nước ốc nóng hổi. Trong lúc chờ ốc nóng lên, người bán bày các loại rau đã chuẩn bị ra đĩa gồm một ít rau thơm, xà lách, vài lát xoài xanh, đu đủ bào thành sợi rồi mới đổ ốc lên trên. Lúc này, người bán mới múc vài muỗng mắm nêm đã pha sẵn rưới lên dĩa ốc, rắc thêm chút hành phi và ớt xay tạo độ cay cho món gỏi.

Khách dùng gỏi thì lấy đũa tự trộn lên cho thấm gia vị vào ruột ốc và thưởng thức. Vị béo của ốc, vị chua của xoài, giòn của đu đủ, thơm từ rau húng và mặn đậm đà từ mắm nêm, thêm vị cay nồng của ớt… khiến thực khách mê mẩn.

Bà Nguyễn Thị Nhung, chủ một quầy ốc ở chợ Cồn cho hay quy trình chế biến món ăn này thì hết sức đơn giản nhưng hương vị thì lại rất đặc trưng. Không chỉ người Đà Nẵng mà gỏi ốc bươu còn hút khách thập phương đến từ hai miền Nam, Bắc.

Rate this post