Gỏi củ cải trắng vườn quê

Củ cải trắng được cho là có nhiều công dụng, tốt cho tiêu hóa, dạ dày, thông đờm, giải cảm… đều tốt. Củ cải luộc, nấu canh đều rất ngon và có vị thanh mát, giải nhiệt. Củ cải làm dưa muối cũng ngon lành không kém. Vì vậy mà trong nhiều khu vườn quê luôn có sẵn.>> Một lần ăn dê núi ở Ninh Bình>> Béo ngậy riêu hà Quảng Ninh

Gỏi củ cải trắng là món thực sự chân quê, bởi sự giản dị của nó. Món gỏi này chỉ cần kết hợp với các nguyên liệu khác cũng sẵn có trong vườn nhà. Củ cà rốt bào sợi; vài trái khế chua xắt mỏng, vắt ráo nước; rau thơm, đậu phụng rang, dầu phụng phi hành… Sang hơn một chút thì mua thêm ít thịt luộc, vài con tôm đất. Không thì vẫn ngon như thường.

Gỏi củ cải trắng vườn quê 1Dọn ra đĩa, bẻ miếng bánh tráng xúc gỏi và thưởng thức. Vị thanh mát của củ cải lan tỏa, kích thích khẩu vị, khiến ăn hết đĩa mà vẫn thòm thèm – Ảnh: Bảo Nguyên

Củ cải trắng rửa sạch, bào bỏ vỏ, cắt mỏng theo chiều ngang để thành những lát củ cải tròn, mỏng rất đẹp mắt. Ngâm củ cải với ít muối rồi xả sạch cho bớt vị hăng. Nhưng vậy vẫn chưa xong, chưa đem củ cải đi bóp gỏi được, bởi vị hăng vẫn còn. Người quê tôi đã nghĩ ra phương pháp, cho một chút nước mắm vào củ cải sau khi đã xả sạch vắt ráo, trộn nhanh tay. Chỉ một chút nước mắm thôi, kẻo món gỏi bị mặn. Để chừng 15 – 20 phút thì mang củ cải ra vắt thêm một lần nữa cho thật ráo. Lúc này thì có thể bắt tay vào trộn gỏi.

Cho củ cải đã vắt ráo vào thau sạch, sau đó cho cà rốt, khế, thịt, tôm vào trộn cùng với nước mắm ớt chua ngọt được pha khéo léo. Khi gia vị đã hòa cùng các nguyên liệu, thì cho chút dầu phụng phi hành, rau thơm, đậu phụng vào, xáo đều lên là đã có món gỏi ngon lành. Dọn ra đĩa, bẻ miếng bánh tráng xúc gỏi và thưởng thức. Vị thanh mát của củ cải lan tỏa, kích thích khẩu vị, khiến ăn hết đĩa mà vẫn thòm thèm.

Bảo Nguyên

Rate this post