Gỏi Cá Mòi – Gỏi Cá Trích Nghĩa Hưng

Cá Mòi là một loài cá nhỏ trong họ Cá Trích. Thịt Cá Mòi được ưa chuộng vì có đặc tính ít tanh, rất ngậy nhưng lại ít chất béo, thơm ngon bổ dưỡng và rất giàu Omega-3 (DHA) giúp phát triển não bộ.

Gỏi Cá Mòi, Gỏi Cá Trích Nghĩa Hưng

Gỏi Cá Mòi là món đặc sản tươi sống ngon – bổ – rẻ của rất nhiều vùng ven biển từ bắc vào nam.

Thú thật với các bạn, tôi là một người đam mê du lịch. Mà đi đến đâu thì điều ưu tiên số 1 của tôi là nếm hết các món đặc sản địa phương. Tôi đã từng ăn qua một số món từ Cá Mòi như gỏi cá mòi, cá mòi kho, cá mòi khô nướng,… của Đà Nẵngbiển Cam Bình (Bình Thuận). Như vậy là cũng đủ từ bắc vào nam rồi phải không các bạn. Tôi nhận thấy Cá Mòi ở đây xương rất là cứng ăn có cảm giác lấn cấn trong miệng, khác với Cá Mòi ở vùng Miền Hạ Nghĩa Hưng.

(*) Miền Hạ Nghĩa Hưng là dải đất ven biển thuộc huyện Nghĩa Hưng tỉnh Nam Định tính từ eo đất Nghĩa Sơn ra tới biển.

Chính vì thế tại các vùng miền trong, Cá Mòi hay Cá Trích trước khi làm gỏi thường phải phi lê cá (lọc bỏ xương cá). Cá Mòi vùng Miền Hạ xương rất mềm, kho hay làm gỏi đều có thể ăn cả xương. Cùng vì thế mà Gỏi Cá Mòi hay Gỏi Cá Trích của chúng tôi luôn tạo ấn tượng nhờ sự lạ miệng, ngon từ thịt, ngọt từ xương.

Gỏi Cá Mòi tại Miền Hạ

Cơ sở chế biến Gỏi Cá Mòi của Miền Hạ địa chỉ ở thôn Hạ Trại xã Nghĩa Thắng. Chúng tôi đã có trên 10 năm kinh nghiệm chế biến các loại Gỏi Cá Biển, Gỏi Sứa. Sản phẩm của chúng tôi được người dân khắp miền hạ Nghĩa Hưng (từ Nghĩa Sơn trở xuống) ưa thích và tin tưởng.

Thời gian gần đây chúng tôi đã đăng ký kinh doanh và chuyển dịch qua kênh bán hàng online để phục vụ thực khách trong bán kính 300km. Thời gian bảo quản Gỏi Hải Sản lên đến trên 8 tiếng.

Hướng dẫn chuẩn bị món Gỏi Cá Mòi

Món Gỏi Cá Mòi tại Miền Hạ được đóng hộp chắc chắn.

Bên trong gồm: ⇒ 1 túi cá sống đã ướp gia vị. ⇒ 1 vài chai nhựa đóng đá để chườm mát cá. ⇒ 1 túi nước chấm đặc biệt (nước chẻo). ⇒ 1 túi rau và các loại gia vị khác.

1. Đun lại chẻo (nước chấm)

Vì để vận chuyển đi xa nên chúng tôi đã làm nguội nước chẻo trước khi đóng gói. Bạn có thể ăn nước chẻo nguội. Tuy nhiên nước chẻo nóng ăn sẽ ngon hơn rất nhiều đấy!

Vì mỗi người có một khẩu vị khác nhau nên đầu bếp nêm nước chẻo hơi có chút thiếu muối và thiếu đường. Các bạn sử dụng gói muối và gói đường đi kèm để nêm nếm cho vừa miệng nhé.

Ngoài ra trong phần ăn còn có cả 1 túi mắm tôm nhỏ. Trong lúc ăn nếu bạn nào thích có thể tra thêm mắn tôm vào bát nước chẻo riêng của mình nhé.

2. Trộn đều gia vị và phần thịt cá sống

Nếu hành thành trộn gỏi ngay từ đầu, Gỏi Cá sẽ bị giảm hương vị và chảy nước. Chính vì thế chúng tôi để riêng cá đã nêm một chút và các loại gia vị khô ở các túi khác nhau.

Trước khi ăn, các bạn trộn đều những túi sau: 1. Cá sống. 2. Thính. 3. Vừng. 4. Hoa chuối. 5. Sả băm

Thưởng thức Gỏi Cá Mòi đúng cách

Có hai cách thưởng thức Gỏi Cá Mòi phổ biến là Gỏi cuốn lá và Gỏi thái lá.

1. Gỏi Cuốn

Các bạn chọn các loại lá ưa thích, gắp vài va lát cá kèm hoa chuối cuốn thành một miếng vừa ăn. Không quên quấn kèm 1 lát ướt nhỏ, chấm nước chẻo và thưởng thức.

Vì rất nhiều loại lá gia vị nên 1 lần khó có thể gói hết được trong một lần vì thế để đảm bảo đủ gia vị các bạn có thể nhai kèm các loại lá còn thiếu.

Cắn thêm 1 mẩu hành sống, 1 mẩu tỏi sống hoặc 1 mẩu riềng. Tốt nhất là ba lần ăn 3 loại khác nhau để tạo lên sự biến ảo trong vị giác. Bạn sẽ ăn no căng bụng trước khi bạn thấy chán món Gỏi Cá Mòi của Miền Hạ đấy.

2. Gỏi Thái

Gỏi cuốn là phương pháp ăn gỏi cá mẫu mực vì khi ăn chúng ta sẽ chậm rãi gói từng miếng gỏi ngon lành và trò chuyện cùng bạn bè.

Tuy nhiên nhiều người lại thích ăn theo cách đánh nhanh thắng nhanh thì sẽ chọn các ăn “gỏi thái”

Các bạn thái nhỏ các loại lá, băm nhuyễn các loại gia vị rồi trộn đều tất cả thành một hỗn hợp dậy mùi. (Các bạn có thể yêu cầu Miền Hạ thái sẵn lá)

Khi ăn thì các bạn xúc gỏi vào bát rồi rưới nước chẻo lên. Và sau đó là ăn hết tốc lực như ăn cơm canh vậy.

Cách ăn này được các tay nghiện gỏi rất ưa chuộng. Và với cách này, một người có thể ăn hết 2 đến 3 phần ăn. Kết quả là ai nấy đều no nứt rốn

Rate this post