Đuôi bò hầm đậu đen có tác dụng gì?

Đuôi bò rất giàu protein, lipid và khoáng chất Ca, P, Fe… Đặc biệt, đuôi bò nhiều thành phần collagen là chất có vai trò giúp tăng cường chắc khỏe xương khớp và da tóc óng mượt… Còn đậu đen là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng trong đời sống hằng ngày và trong các bài thuốc Đông y. Vậy, đuôi bò hầm đậu đen có tác dụng gì?

Lợi ích của đuôi bò và đậu đen với sức khỏe

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần hóa học của đậu đen khá đa dạng. Vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit. Đậu đen chưa 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. Hàm lượng muối khoáng là 56mg% canxi: 354mg% P; 6,1mg% sắt; 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C.

Hàm lượng axit amin thiết yếu trong đậu đen khá cao: 100g đậu đen có 0,97g lysine; 0,31g mentionin; 0,31g tryptophan; 0,16g phenylalanine; 1,09g alanin; 0,97g valin; 1,26g lenxin; 1,11g izoleuxin; 1,72g acginin và 0,75g histidin.

Đuôi bò hầm đậu đen có tác dụng gì? - 1

Đuôi bò hầm đậu đen có tác dụng gì?

Đậu đen có 2 loại: Loại trắng lòng và loại xanh lòng. Thứ xanh lòng dùng làm thuốc rất tốt. Đậu đen vị ngọt, tính mát hơi hàn. Tác dụng trừ phong, trừ thấp, thanh nhiệt, bổ thận, chỉ huyết. Nó còn có tác dụng giải độc, làm tăng sinh lực, nhuận da thịt, chống viêm nhiễm, đen râu tóc.

Đậu đen được dùng làm thuốc từ lâu đời. Cách sử dụng, cách chế biến cũng rất đa dạng.

Trong khi đó, theo Đông y thịt đuôi bò vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí dưỡng huyết, mạch gân xương, dùng rất tốt với người yếu sinh lý, gân xương yếu, da sần khô nám, râu tóc bạc sớm…

Đuôi bò hầm đậu đen có tác dụng gì?

Đuôi bò kết hợp với đậu đen rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị chứng đau lưng.

Món ăn bài thuốc từ đuôi bò: Một cái đuôi bò 50g đậu đen đem hầm nhừ với nước. Ăn cả cái cả nước. Ăn 2-3 lần/ tuần. Có thể kết hợp cả hai bài thuốc trên trị chứng đau lưng.

Ngoài ra, người ta còn dùng đuôi bò để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác, có lợi cho tạng thận và tạng tỳ như đuôi bò nấu ra-gu, đuôi bò hầm rượu vang, đuôi bò hầm với cà tím, có gia vị là đinh hương…

Rate this post