Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc siêu dễ tại nhà

Chân gà ngâm sả tắc là một món ăn vặt vô cùng được ưa thích. Cách làm món này cũng rất đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc. Hãy cùng theo dõi cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc dưới đây để hủ chân gà ngâm của bạn luôn hoàn hảo và hấp dẫn khó cưỡng nhé.

#1 Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1kg chân gà (còn xương hoặc đã rút xương càng tốt), 18 trái tắc, 1 củ gừng, 4 trái ớt cay, 2 trái ớt to không cay, 5 cây sả, 200ml, giấm, 80ml nước mắm, 270g đường (xấp xỉ 1 chén đường đầy), 400ml nước.

– Tô hoặc hũ ngâm đánh sạch, tráng qua nước sôi rồi để thật ráo.

#2 Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc

Cách thực hiện:

Bước 1: Luộc chân gà

Cho một nồi nước lên bếp, lượng nước đủ ngập toàn bộ phần chân gà. Cho thêm gừng thái lát, ngọn sả, 1 trái trắc vắt nước vào. Đun sôi nước sau đó cho toàn bộ chân gà vào. Luộc trong khoảng 7 phút tính từ lúc nước sôi là được. Bạn tắt bếp, vớt ra một thau nước lạnh có để sẵn vài viên đá. Đá lạnh sẽ giúp chân gà trắng, giòn và săn chắc hơn. Ngâm trong khoảng 20 phút hoặc đến khi đá tan là được.

chan ga ngam sa tac 2

Luộc chân gà rút xương ngâm sả tắc

Bước 2: Nấu giấm đường

Cho vào nồi 270g đường, 400ml nước trắng, 200ml giấm và 80ml nước mắm vào. Khuấy đều, bật lửa lớn để đun sôi hỗn hợp. Khi sôi, bạn đun tiếp khoảng 3 phút nữa để nước sánh lại, giúp quá trình ngâm để được lâu hơn và ăn cũng ngon hơn. Sau 3 phút, bạn tắt bếp và để nước thật nguội.

chan ga ngam sa tac 12

Nấu giấm đường

Bước 3: Rút xương chân gà

Chân gà sau khi ngâm xong, bạn sử dụng 1 con dao sắc, đặt mu bàn chân hướng lên trên, dùng dao lần lượt xẻ một đường dọc trên hết các ngón . Đối với ngón chính giữa, bạn xẻ thẳng xuống đến hết cẳng chân.

chan ga ngam sa tac 3

Từ các đường xẻ, bạn lấy móng tay gạt da gà ra để có thể nhìn thấy các đốt xương bên trong. Lúc này, bạn chỉ việc lấy cây kéo, gắp nhẹ là có thể dễ dàng tháo khớp và lấy từng đốt xương ra.

chan ga ngam sa tac 5
chan ga ngam sa tac 6
chan ga ngam sa tac 4

Phần cẳng chân, bạn cũng làm tương tự, lấy móng tay gạt phần da, gân và thịt, để phần xương nổi lên. Bạn nâng dần xương lên và đến giữa bàn chân, bạn bẩy mạnh một chút là toàn bộ đoạn xương dài bong ra. Phần nào có gân bị dính hơi chặt, bạn chỉ cần lấy kéo cắt nhẹ là xong.

chan ga ngam sa tac 7

Bước 4: Ngâm chân gà

Sau khi lột xương xong, bạn cho vào tô hoặc hủ sạch. Cho thêm sả, ớt thái lát, nước cốt tắc đã vắt. Hỗn hợp nước giấm đường sau khi đã nguội, bạn đổ vào ngập mặt các nguyên liệu và trộn đều.

chan ga ngam sa tac 8

Bước 5. Thưởng thức và bảo quản

Ngâm trong khoảng 3-4 tiếng là có thể ăn được. Tuy nhiên để chân gà thực sự ngon, thấm đẫm gia vị thì nên ngâm qua đêm.

chan ga ngam sa tac 9

Nếu muốn bảo quản lâu dài, sau khi ngâm, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là nếu sử dụng dài ngày thì bạn nên vớt dần các lát tắc đã ngâm cùng chân ra.

chan ga ngam sa tac 11

Rate this post