4 cách làm bánh xèo truyền thống đơn giản tại nhà

1. Cách làm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung:

– Phần bột bánh:

200g bột gạo

50ml nước cốt dừa

1/2 muỗng muối

1 muỗng bột nghệ

1 muỗng mè trắng

– Phần nhân bánh xèo:

200g tôm tươi

200g thịt ba chỉ

200g mực ống

1 củ hành tây

100g giá đỗ

100g hành lá

– Phần nước chấm, các nguyên liệu khác:

1 chén dầu ăn

2 muỗng nước mắm

1 muỗng đường trắng

2 trái ớt

1 muỗng nước cốt chanh

Cách làm bánh xèo miền Trung:

Bước 1: Phần nhân bánh xèo:

200g mực rửa sạch nhiều lần với muối hột và nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. 200g tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch. 200g thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng, nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Giá đỗ nhặt, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn, lần lượt xào chín hành, mực, thịt ba chỉ, nêm nếm gia vị vừa ăn để riêng.

Bước 2: Pha bột bánh:

Hòa tan 200g bột gạo, 50ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột nghệ, một chút mè trắng giã nhuyễn với 250ml nước lọc trong một âu lớn và khuấy đều.

Làm nóng chảo với một lớp mỏng dầu ăn, múc hỗn hợp bột đã pha vào chảo khuôn gang và tráng đều. Lần lượt cho thịt ba chỉ, tôm, mực vào giữa lòng khuôn, để khoảng 30 giây rồi thêm một nhúm giá nhỏ, hành lá vào giữa, gấp bánh làm đôi, trở mặt 2 lần để bánh chín vàng và giòn đều 2 mặt. Gắp bánh để ra dĩa riêng.

Bước 4: Pha nước chấm:

Cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường trắng, 1 muỗng nước cốt chanh, ớt bằm nhuyễn, 2 muỗng nước lọc rồi khuấy đều. Xếp bánh xèo, bánh tráng, rau sống và nước mắm chấm ra bàn rồi thưởng thức.

2. Cách làm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam:

– 500g bột bánh xèo

– 150g bột chiên giòn

– 1 bó hành lá

– 5 quả trứng vịt

– 500g thịt ba chỉ

– 500g tôm tươi

– 300g giá đỗ

– 1 lít nước

– 500ml nước cốt dừa

Cách làm bánh xèo miền Nam:

Bước 1: Cách làm nhân bánh xèo:

500g thịt rửa sạch, cắt lát mỏng. 500g tôm cắt bỏ đầu, chân, rửa sạch để ráo nước. Xào xơ thịt và tôm cho gần chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đập 2 quả trứng vịt vào chén, đánh tan.

Bước 2: Cách pha bột bánh xèo:

Hòa 500g bột bánh xèo, 150g bột chiên giòn, 1 lít nước sôi để nguội vào âu lớn, khuấy đều. Hành lá cắt khúc nhỏ rồi cho vào âu bột cùng 500ml nước cốt dừa, trứng vịt vào trộn đều.

Làm nóng chảo, phết dầu kín khắp chảo. Sau đó cho thịt ba chỉ, tôm vào đảo sơ cho thơm. Múc một muỗng bột đổ vào chảo rồi đảo tráng đều khắp chảo. Thêm vào một chút giá rồi dùng nắp lớn đậy lại khoảng 2 đến 3 phút. Mở nắp, gấp bánh xèo làm đôi và cho ra dĩa.

3. Cách làm bánh xèo miền Bắc

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc:

– Bột gạo khô: 200 gam

– Thịt lợn: 200 gam

– Bột nghệ: 10 gam

– Tôm: 200 gam

– Bia: 100 ml

– Nấm hương: 30 gam

– Hành tây: 1 củ

– Giá đỗ: 100 gam

– Hành tím, gừng, hành lá, rau sống các loại ăn kèm

– Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu

Cách làm bánh xèo miền Bắc:

Bước 1: Làm vỏ bánh

– Bột gạo khô cùng 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 thìa cafe muối, 10 gam bột nghệ vào trộn đều rồi thái nhỏ một ít hành lá cho vào.

Bước 2: Làm nhân bánh

– Thịt lợn bạn đem rửa sạch, thái mỏng, ướp với một ít nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu. Tôm cắt râu, rửa sạch rồi ướp với một ít muối, gừng. Hành tây bóc vỏ, thái múi. Giá đỗ đem rửa, lọc sạch vỏ đỗ. Nấm hương ngâm cho mềm rồi thái nhỏ.

– Bắc chảo phi thơm hành tím băm rồi cho tôm vào xào, sau đó cho thịt, nấm hương vào đảo đều khi tôm và thịt chín cho hành tây vào xào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Đổ bánh:

– Bạn dùng loại chảo sâu lòng sẽ giúp bánh mỏng đều hơn. Đun nóng một ít dầu ăn, múc một môi lớn bột, đổ đền ra mặt chảo. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp tôm thịt xào rải mỏng đều mặt bánh, rồi rải một lớp giá mỏng lên trên cùng đun nhỏ lửa khoảng 2 phút cho bánh chín giòn rồi gập đôi bánh lại để ra đĩa.

4. Cách làm bánh xèo miền Tây

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây:

– 1 gói bột bánh xèo 400g

– 250g dừa nạo

– 10 tép hành lá

– 300g tôm sú

– 300g thịt ba rọi

– 50g đậu xanh

– 400g nấm rơm, 2 củ hành tây, 300g giá

– Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường

Bước 1: Phần bột bánh:

Thêm ½ lít nước vừa dừa nạo sợi, vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa vào bột gạo (bột bánh xèo), 1/2 thìa canh bột nghệ, hành lá cắt nhỏ vào trộn đều. Lưu ý không cho bột nghệ quá nhiều sẽ làm bánh xèo có mùi hăng và màu bánh xèo sẽ không đẹp.

Bước 2: Phần nhân bánh:

– Hành tây thái nhỏ cho vào cùng với giá làm nhân. Thịt ba chỉ rửa sạch thái lát mỏng. Tôm rửa sạch cắt râu. Cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, hành tím băm, tỏi băm vào thịt tôm trộn đều.

– Đậu xanh ngâm 2 tiếng, sau đó vo sạch, bắc lên bếp nấu chín, hạt đậu tới ăn bùi. Không nên nấu chín nhừ.

Bước 3: Đổ bánh:

– Đun nóng dầu ăn trong chảo lòng sâu. Thêm tôm, thịt đã ướp vào xào. Lượng tôm thịt đủ cho một chiếc bánh. Sau khi tôm và thịt chín, múc một muỗng canh lớn bột đổ vào chảo, dàn đều ra cả chảo. Đậy nắp chảo để khoảng 2 phút. Khi nhân vừa chín có hơi, chúng ta sẽ mở nắp ra cho 1 ít dầu vào phần rìa bánh, tiếp tục chiên cho rìa bánh thật là giòn.

– Khi bánh đã vàng giòn thì gấp đôi bánh lại bỏ ra đĩa. Ăn kèm với nước chấm và rau sống.

5. Bí quyết làm bánh xèo ngon

– Nguyên liệu làm nhân bánh xèo phải tươi ngon. Công thức nước chấm chua ngọt có thể dùng cho cả 4 loại bánh xèo.

– Đổ bánh xèo miền Trung nên đổ vào chảo nhỏ, đáy bằng, cho nhiều dầu để bánh được giòn, đúng vị.

– Pha bột bánh xèo miền Trung không nên cho quá nhiều nước dừa hay nước lọc vì sẽ làm bột loãng khi đổ bánh không được giò ngon. Lượng bột cùng cần một lượng vừa đủ, bột nhiều quá hỗn hợp dễ bị cứng, vón cục, khó tráng thành bánh.

– Đổ bánh xèo miền Nam thì đổ vào chảo lòng sâu, dàn đều ra mặt chảy, đun lửa nhỏ để bánh chín dần, giòn và dai.

Theo Khám phá/Eva

Rate this post