Mù tạt trộn cơm

Một trong những chiếc bánh truyền thống đặc trưng nhất cho mùa Giáng Sinh chính là bánh khúc cây (yule log cake), hay với tên tiếng Pháp là Bûche de Noël. Thông thường bánh khúc cây được tạo nên từ bánh kem cuộn thuần tuý. Dưới đây mình xin giới thiệu bánh khúc cây với một chút twist bằng vị tiramisu. Hơi kỳ công một chút đó nhưng thành quả rất xứng đáng!

(Như mọi khi, đây là công thức và bánh do Thu làm, mình chỉ ghi chép lại hộ thôi. Thú thật là mình chắc cũng chẳng làm nổi cái bánh này đâu :))) ).

Bắt tay vào làm bánh nào!

NGUYÊN LIỆU:

1. Cốt bánh:– 3 quả trứng (nhiệt độ phòng)- 90g đường- 40g bột mì (cake flour/ bột mì số 8)- 35g bột ngô- 40g bơ chảy2. Nhân kem:– 2 lòng đỏ trứng- 75g đường- 250g Mascarpone- 1 tbsp rượu Rhum- 50g chocolate (thái vụn)3. Phần kem phủ:– 100ml kem tươi (whipping cream)- 50g đường- 6g bột gelatine (hoặc 3 lá gelatine loại 2g)- 250g Mascarpone4. Khác:– 5g bột cafe hòa tan với một chút nước nóng.- Dâu tây, chocolate, bột cacao,…

CÁCH LÀM:

1. Cốt bánh:– Vặn lò ở 180 độ C. Lót giấy nướng vào khay chữ nhật.- Trộn đều bột mì và bột ngô.- Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Lòng trắng trứng đổ ra một âu riêng, đánh bông cứng.

– Đánh lòng đỏ và đường đến khi chuyển màu vàng nhạt.- Chia bột thành 3 phần, lần lượt rây đều từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn trều sau mỗi lần thêm bột.- Sau khi rây hết bột, cho thêm bơ vào trộn đều.- Chia lòng trắng trứng thành 3 phần, thêm từng phần vào hỗn hợp trên, trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên để lòng trắng trứng không bị xẹp (động tác fold).- Đổ hỗn hợp bột ra khay nướng, nướng bánh từ 12-15′ (180 độ C)

2. Nhân kem:– Cho lòng đỏ trứng và đường vào một âu, đặt âu lên nồi nước sôi, hạ lửa nhỏ. Đánh trứng cách thủy trong khoảng 8-10′, hỗn hợp trứng mềm mịn thì lấy ra.- Cho thêm mascarpone và rượu Rhum vào hỗn hợp trứng, trộn cho các nguyên liệu hòa quyện.- Sau cùng đổ thêm chocolate bào vụn, trộn đều.

– Lấy cốt bánh ra, phết một lớp nước cà phê lên, sau đó phết nhân kem vào và cuộn lại nhẹ nhàng theo chiều dọc. Phết thêm một lớp nước cà phê ra phía ngoài bánh.

3. Phần kem phủ:– Gelatine ngâm với một chút nước lạnh cho nở.- Cho kem với đường vào nồi, đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa quấy đều. Đến khi kem sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho gelatine đã ngâm vào, quấy đều đến khi gelatine tan hết.- Đánh nhuyễn mascarpone, từ từ đổ hỗn hợp kem vào, đánh đều.- Cho hỗn hợp vào tủ lạnh chừng nửa tiếng cho đông, sau đó lấy ra, đánh khoảng 5 phút cho hỗn hợp bông lên.

Giờ thì lắp chúng nó vào thôi!

Sau rất nhiều sự tỉ mỉ và khéo léo, bạn sẽ có được một khúc cây xinh đẹp và ngon miệng cho Giáng Sinh!!!

TA~DA xong rồi!

Rate this post