Cách làm CREME BRULEE NẾP CẨM

Creme brulee (kem “nướng” cháy) thì chắc mọi người đã biết rồi, nhưng pha “bẻ lái” với… nếp cẩm đảm bảo sẽ làm bạn bất ngờ đấy 😉

Creme brulee với lớp đường cháy giòn giòn, phần kem béo ngậy mịn mướt, nay thêm nếp cẩm dẻo dẻo với mùi thơm đặc trưng và vị rượu cay cay sẽ khiến mọi người bất ngờ và cứ muốn ăn thêm, ăn thêm miếng nữa 😁

Nếu thấy creme brulee có phần hơi ngấy và “nhàm”, thì nhất định nên thử phiên bản này của tụi mình nha, thay đổi nhỏ nhưng thực sự là có võ đấy ah 😁

Video sẽ hướng dẫn cả creme brulee truyền thống và phiên bản không cần lò nướng hay đèn khò, cách làm cực nhanh và đơn giản, khoảng 15 phút chuẩn bị là có ngay món tráng miệng cực xịn cho cả nhà rùi 😉

Cách làm CREME BRULEE NẾP CẨM

Nguyên liệu (cho khoảng 2 hũ ramekin đường kính 7cm)

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 20 gram đường
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • 1 thìa cafe chiết xuất vani
  • 1 thìa cafe rượu Rum (không bắt buộc)
  • 135 gram kem tươi (whipping cream)
  • 70 gram sữa tươi không đường
  • Nếp cẩm (không bắt buộc)

* Chú ý:

– Rượu rum không bắt buộc nhưng sẽ giúp kem thơm hơn, khử được hoàn toàn mùi tanh của trứng. Nếu không muốn dùng rượu bạn có thể dùng hương Rum.

– Nếp cẩm bạn có thể dùng loại lên men rượu (ăn trong ngày diệt sâu bọ) hoặc nếp cẩm nấu dạng chè ngọt (ăn cùng sữa chua). Theo khẩu vị cá nhân thì mình thích nếp cẩm lên men rượu hơn, vị rượu giúp phần kem bên trên bớt ngấy và thú vị hơn khá nhiều.

Cách làm

1. Cho nếp cẩm (nếu có) vào âu ramekin.

2. Đánh lòng đỏ trứng với đường và muối tới khi lòng đỏ bông và chuyển màu nhạt hơn. Không cần đánh lòng đỏ quá bông, tránh tạo nhiều bọt khí.

3. Cho vani và rượu rum vào lòng đỏ, đánh đều để khử mùi tanh.

4. Cho kem tươi và sữa tươi vào âu lòng đỏ, trộn đều. Lọc lại hỗn hợp qua rây.

5. Nhẹ nhàng đổ phần kem vào âu ramekin. Nếu dùng nếp cẩm bạn cần đổ rất nhẹ tay, tránh làm phần nếp cẩm bị nổi lên.

6. Hớt sạch lớp bọt trắng trên mặt kem, tránh làm hỗn hợp bị rỗ.

7a. Dùng lò nướng (lò nướng được làm nóng ở 155 độ C trước 20 phút)

– Lót khăn dưới khay nướng, đặt hũ kem vào khay.

– Đổ nước sôi vào khay. Nướng cách thủy trong khoảng 20 – 22 phút. Có thể thử bằng cách cắm 1 que tăm vào, nếu rút tăm ra không thấy có nướng chảy ra, khi lắc thử thấy mặt kem hơi sóng sánh là được.

– Để kem nguội hoàn toàn rồi để tủ lạnh trong ít nhất 3 giờ.

7b. Không dùng lò

– Đổ kem vào bát. Đặt bát kem lên 1 nồi nước sôi lăn tăn (đáy âu không chạm mặt nước), khuấy đều trong khoảng 10 – 15 phút tới khi kem đặc lại như ý muốn. Có thể thử bằng cách quệt tay nhẹ lên thìa, nếu thấy vết quệt giữ nguyên (giống video). Lưu ý không cách thủy trên nước sôi quá mạnh làm kem bị lợn cợn.

– Lọc lại hỗn hợp vào âu, để lạnh ít nhất 3 giờ.

8. Làm lớp đường cháy

– Nếu dùng đèn khò: Rắc 1 lớp đường kính lên mặt kem, khò tới khi kem hơi cháy, để đường nguội và giòn thì dùng luôn.

– Nếu không dùng đèn khò: Cho đường vào nồi, đổ nước ngập mặt đường. Đun ở lửa cao tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tới khi đường chuyển màu vàng đậm (giống như làm đường caramel trong bánh flan) thì tắt bếp. KHÔNG khuấy đảo đường trong khi đun.

Lưu ý: Không đun đường quá sậm màu tránh tạo ra vị đắng.

– Đổ đường lên mặt kem và đợi lớp đường nguội hoàn toàn.

Rate this post