Bánh Rán Nhân Lava Trứng Muối

Nếu trước đây các bạn đã từng biết tới món Bánh Bao Kim Sa trứ danh với phần nhân trứng muối tan chảy thì hôm nay Thuận sẽ giới thiệu với các bạn một phiên bản khác độc đáo hơn nhưng cũng thú vị và thơm ngon không kém – đó là món Bánh Rán Nhân Lava Trứng Muối

Không giống món Bánh Bao Kim Sa, Bánh Rán Lava Trứng Muối sử dụng bột bánh mì để làm phần vỏ bánh nên bánh xốp và thơm mùi bơ hơn hẳn. Không chỉ vậy, nhờ sử dụng phương pháp chiên ngập bánh trong dầu nên bánh có lớp vỏ ngoài giòn ruộm, kết hợp với phần nhân trứng muối tan chảy thơm béo bên trong thì quả là không gì so sánh được ???

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 45 phút Nấu nướng: 5-10 phút Chờ: 12 tiếng Khẩu phần: 10 cái Độ khó: 4/5

Nguyên liệu

 1. Nhân trứng muối tan chảy -Lòng đỏ trứng muối: 3 cái – làm chín -Bơ lạt: 40 gr -Sữa đặc có đường: 35 gr -Sữa bột: 30 gr -Sữa tươi: 15 ml – ở nhiệt độ phòng
 2. Vỏ bánh -Bột bánh mì: 165 gr -Trứng gà: 2 quả (mỗi quả 63-65 gr cả vỏ) -Bơ lạt : 48 gr – để mềm ở nhiệt độ phòng -Đường cát: 17 gr -Sữa tươi không đường: 13 ml (ở nhiệt độ phòng) -Men instant: 3 gr -Muối: ½ tsp (~ 3 gr)

Dụng cụ -Chảo sâu lòng hoặc nồi chiên ngập dầu -Cây lăn/ cán bột

Cách làm

1. Nhân trứng muối tan chảy

 • Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối đã làm chín vào âu sạch

Các bạn lưu ý vì đây là nhân trứng muối tan chảy nên phần trứng muối bắt buộc phải được tán thật nhuyễn mịn nên các bạn có thể tán trứng qua rây như video nhé. Trứng muối các bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà theo hướng dẫn trong bài sau:

 • Cho sữa đặc có đường và bơ đã để mềm vào âu trứng muối, trộn đều
 • Tiếp tục cho 30 gr sữa bột và 15 ml sữa tươi vào hỗn hợp nhân trứng muối, trộn đều đến khi các nguyên liệu hoà quyện
 • Đổ phần nhân trứng muối vào khay có lót màng bọc, bọc lại và cho vào ngăn đá tối thiểu 12 tiếng để nhân đông lại. Nếu nhà bạn nào có khuôn cakepop thì có thể tận dụng chia nhân thành từng phần ở bước này luôn để đỡ lích kích hơn khi gói nhân bánh nhé.

Các bạn chú ý khâu đông lạnh nhân này phải đạt tối thiểu 12 tiếng vì nếu thời gian làm lạnh ít hơn, nhân sẽ không lạnh sâu, rất khó gói nhân vào bánh và nhân sẽ chín hẳn chứ không tan chảy khi chiên.

2. Vỏ bánh

 • Trộn 165 gr bột bánh mì cùng muối, đường trong âu
 • Tiếp tục 3 gr men instant cho vào âu trộn đều. Tạo một lỗ trong âu bột (giống cái giếng).

Nếu các bạn nào dùng men khô thường (không phải men instant) hoặc men lâu ngày không dùng thì cần thực hiện thêm bước kích hoạt men (giúp men hoạt động khi ủ) bằng cách:

 1. Làm ấm 13 ml sữa tươi trong công thức (nhiệt độ trong khoảng 32-38 độ C), cho vào chén.
 2. Cho 1-2 gr đường vào chén nước ấm, khuấy đều cho tan.
 3. Khi đường đã tan hết, cho 3 gr men khô vào, khuấy đều và để yên trong 10 phút.
 4. Sau 10 phút, nếu thấy chén sữa nổi bọt tức là men hoạt động tốt, có thể cho vào hỗn hợp bột sau bước trộn bột bánh mì với muối, đường.

Trong trường hợp nếu không thấy có bọt khí tức là men đã chết hoặc không còn sử dụng được, nên bỏ đi và sử dụng túi men mới. Các bạn lưu ý không cố gắng sử dụng vì bánh sau khi ủ sẽ không nở và bị bết ruột khi nướng.

Chi tiết cách sử dụng men các bạn xem thêm bài đầy đủ ở link nhé

 • Cho phần trứng đánh tan và sữa tươi vào giếng bột, dùng muỗng gỗ hoặc spatula trộn đều đến khi hỗn hợp quyện thành khối. Nếu bạn nào dùng men khô thì cho hỗn hợp sữa men vào âu ở bước này nhé.
 • Dùng máy đánh trứng lắp que trộn bột (que xoắn) và trộn ở tốc độ thấp trong 3-5 phút. Nếu bạn nào dùng máy bàn thì lắp âu vào máy và cho máy chạy ở tốc độ vừa.
 • Sau 3-5 phút, khi bột đã quyện thành khối dẻo hơi mịn thì cho bơ đã để mềm vào âu và nhồi thêm 3-5 phút đến khi bột đặc dẻo, mặt bột láng mịn.

Bột đạt yêu cầu có mặt láng mịn, sờ tay vào hơi dính nhưng không bị dây vào tay. Khối bột cầm vào mềm dẻo.

Lưu ý về cách nhào bột, do đây là bước quan trọng nhất trong làm bánh mì nên các bạn tham khảo thêm cách trộn chi tiết trong bài này

 • Cho bột lên thớt hoặc mặt bàn đã phủ một lớp bột mỏng, nhồi nhẹ vài lần.
 • Chia bột thành các phần bằng nhau (mỗi phần ~33 gr), sau đó túm mép từng phần bột lại để tạo thành hình bóng tròn.
 • Để bột nghỉ trong 5-10 phút

3. Gói nhân và chiên bánh

 • Lấy nhân trứng muối khỏi tủ đông và cắt thành khối nhỏ
 • Cán mỏng khối bột tròn và cho nhân trứng muối vào giữa (mỗi bánh dùng khoảng 15 gr nhân)

Các bạn lưu ý nên cán phần rìa mỏng hơn ở giữa để khi gói nhân sẽ nằm ở giữa bánh.

 • Túm các mép bột lại và vê bột thành hình tròn như gói nhân bánh bao. Lưu ý các bạn nên túm thật kỹ mép bột để nhân không bị trào ra ngoài khi chiên
 • Cho khối bột đã gói nhân lên khay chống dính và cho khay vào tủ lạnh trong 5-10 phút trước khi chiên
 • Cho 1-1.5 lít dầu ăn vào chảo sâu lòng, làm nóng chảo ở 160 độ C
 • Khi dầu đã nóng già, thả lần lượt từng bánh vào chảo, đảo mặt bánh mỗi 30-60 giây để bánh chín vàng đều

Để đảm bảo vỏ bánh chín đều và nhân trứng muối tan chảy như yêu cầu, các bạn nên thử canh thời gian chiên với bánh đầu tiên và điều chỉnh thời gian (nếu cần thiết) rồi áp dụng cho các bánh sau.

 • Bánh chín vớt ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Dùng nóng. Trước khi dùng có thể rắc một lớp mỏng đường bột lên bánh, vừa để trang trí vừa gia tăng hương vị cho bánh.

⚠️ CHÚ Ý

 1. Điểm khó nhất khi thực hiện món bánh này là nhân trứng muối phải trào ra khi cắt bánh nên các bạn lưu ý đảm bảo phần nhân được làm lạnh đủ để không bị chín đặc lại trong quá trình chiên. Việc làm lạnh nhân cũng giúp các bạn dễ gói nhân hơn do nếu nhân bị chảy dính vào mép bột sẽ khiến bột rất khó dính mép và bị chảy ra ngoài khi nướng.
 2. Một điều quan trọng các bạn cần lưu ý là nếu thấy nhân bị chảy ra trong quá trình nướng thì phải vớt phần bánh đó khỏi chảo dầu ngay, vì nhân ở dạng lỏng khi gặp dầu sẽ làm bắn dầu rất nguy hiểm

Rate this post