Eating healthy, eating tasty

Đây là loại bánh quy mà mình làm xong thấy mãn nguyện nhất vì rất thơm ngon có lẽ là dễ làm nhất. Bánh này thơm mà khi cho người khác ăn ai cũng khen ngon nhưng lại khó mà đoán ra nó là vị gì. Bánh ngon, thơm mà giòn nhờ vị thơm của bơ, và nhất là vị thơm của trà Earl Grey. Chỉ có một bạn đồng nghiệp của mình là đoán gần gần đúng rằng bánh có vị cam chanh là bởi vì Earl Grey có tinh dầu của vỏ cam bergamot, một loại cam của vùng Địa Trung Hải. Hôm đấy mình làm hai mẻ, một mẻ bánh quy vị trà xanh và bánh earl grey này nhưng lúc ăn thử thì thấy bánh này ngon hơn hẳn. Bánh quy vị trà xanh để sang ngày hôm sau thì ăn cũng thấy ngon hơn nhưng mình vẫn không thấy đặc biệt bằng bánh vị earl grey này.

Công thức của bánh này mình thấy từ Pinterest, dễ nên lúc đầu chỉ post nhanh cái recipe trên Facebook lúc bạn bè hỏi. Giờ viết lại vì nhiều người hỏi hơn và cũng để nhiều người biết hơn vì nó ngon mà. Vì tự làm bánh nên mình hay giảm một tí đường, như bánh này thì ko hề nhiều đường gì cả nên người có bầu hay cả những người không thích ăn ngọt nhiều thì cũng bảo bánh ngon. 🙂earl grey tea cookies

Công thức (làm được khoảng 12-15 cái bánh):

– 1 cup (240ml) bột (loại bình thường, plain flour chứ không cần self-rising flour)

– 115-125g bơ, cắt thành miếng vuông 1cm

– 1 cup đường mịn (mình chỉ cho khoảng 85% cup)

– 4 gói trà earl grey (2 tbsp) (mình dùng trà Picwick, nhưng có thể Twinings hoặc Lipton. Miễn là trà mịn, ko còn lá to)

– 1/4 tsp muối

Cách làm:

– Trộn các nguyên liệu khô: bột, muối, trà đều với nhau.

– Đánh đường và bơ cho bông mịn (đến khi bơ chuyển qua màu vàng nhạt). Từ từ cho bột vào đánh cùng bơ và đường, nên chia bột ra làm 3 phần. Khi đánh nên để ở vận tốc thấp.

– Khi bột, đường và bơ dính đều với nhau thì cho vào một cái túi nylon hoặc bọc giấy bóng cho kín và cho vào tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 45′.

– Vặn lò đến 170 độ.

– Sau 45′ lấy bột ra cán dầy khoảng 5mm. Lúc cán rắc bột lên mặt bàn (thớt) và phủ bột lên cây cán bột để chống dính. Cắt theo hình mình thích. Nếu chỉ để bánh hình tròn thì có thể lăn bột bánh thành một khối tròn rồi cắt thành miếng dày 5mm.

– Xếp bánh đã cắt vào khay lót giấy nến (parchment paper). Nên xếp bánh rời nhau một tí để bánh sau khi nướng ko bị dính vào nhau. Nướng 12-15′.

– Lấy ra chờ bánh nguội thì lúc đấy ăn bánh mới giòn. Để bảo quản thì lúc bánh nguội cho bánh vào lọ thuỷ tinh đậy kín miệng hoặc cho vào hộp thiếc (như hộp trà). Mình thấy để thế này thì cũng được 1 tuần ăn bánh vẫn được giòn.

Rate this post