Mẹo làm bánh khoai hấp hình hoa hồng xinh ngất ngây

Món bánh khoai hấp làm cách này sẽ bông xốp, mềm mại, không bị xẹp sau 3 ngày.

Để lên men bột khi làm bánh hấp, nhiều người cho men trực tiếp vào bột. Nhưng thực ra còn cần thêm 1 công đoạn nữa là hòa tan men với nước ấm rồi trộn đều mì, bột lên men nhanh và khi hấp bánh sẽ chín mềm.

Để làm món bánh hấp, gia đình tôi cũng thích cho thêm một số loại ngũ cốc như khoai lang tím, bí đỏ, ngô…. Những chiếc bánh hấp hình hoa hồng nhân khoai lang tím vừa mềm vừa ngon, đẹp mắt, ngon miệng, già trẻ lớn bé đều thích ăn.

Đặc biệt trong mùa xuân, trẻ em thích ăn hoa, khi làm bánh thành hoa hồng, các bé sẽ càng thích thú hơn. Bữa sáng với bánh hấp, sữa và trứng có hương vị đơn giản và dinh dưỡng cao.

Để làm bánh khoai hấp hoa hồng, bạn cần nắm được 4 kỹ năng: tỷ lệ bột, nước, khoai lang tím và men nở đầu tiên. Với 500 gam bột mì cần 150 gam nước, 200 gam khoai tím xay nhuyễn, 4 gam men nở. Nhiệt độ lên men lần 2 tốt nhất là 35 đến 40 độ C. Ngoài ra nên khuấy men với nước ấm để mì tan, như vậy sẽ lên men rất nhanh.

Nhiệt độ tốt nhất để bột lên men ở nhiệt độ phòng là 20 đến 35 độ C, nếu nhiệt độ nhà bạn thấp hơn 10 độ C thì nên dùng thùng ủ để lên men.

Nên ủ bột bằng khăn ẩm để lên men đều, không bị chết bột. Bột chết sẽ khô cứng, xẹp xuống, không làm tơi được bột. Nguyên nhân chính là do quá trình lên men bị thổi khô và mất độ ẩm.

Nguyên liệu làm bánh khoai hấp hình hoa hồng:

– 500g bột yến mạch

– 1 củ khoai lang tím

– Một ít đường trắng,

– 4g men

– 150g nước ấm.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng nếu không có bột yến mạch.

Cách làm bánh khoai hấp hình hoa hồng:

Bước 1: Hấp chín khoai lang tím, gọt sạch vỏ, cho 200 g khoai lang tím vào cùng với đường trắng, nghiền nhuyễn cho vào khoai lang tím nghiền, khuấy đều cho đường trắng tan.

Để nghiền khoai lang tím, bạn có thể dùng dao nĩa Khoai lang tím có tính nóng, đường trắng dễ tan.

Bước 2: Đổ 4 gam men vào bát sứ, thêm 50 gam nước ấm 35 độ C vào khuấy đều cho men tan hết, lúc này nhiệt độ cao có thể ngửi thấy mùi men, nổi bọt khí là được. hiện tại.

Bước 3: Đổ bột yến mạch, khoai tím xay nhuyễn, nước men nở thành hỗn hợp cân đối. Khuấy đều, nhào cho bột mịn, dùng khăn ẩm đậy lại, để bột nghỉ 8 phút.

Bước 4: Bột đã lên men nở to gấp đôi ban đầu, có nhiều tổ ong, đây chính là bột đã lên men.

Bước 5: Lấy bột ra, nhào thêm một lúc rồi chia thành 4 viên bột (để cán bột cho tiện nên chia làm 4. Nếu bột to quá thì cán bột cần phải có sức lực.) Cán mỏng bột, sau đó dùng khuôn tròn để khắc thành hình tròn.

Bước 6: Lấy 5 miếng bột xếp lại với nhau, dùng tay xoa theo đường kính của hình tròn rồi đặt lên đầu hình tròn, dùng đũa ấn một dấu vào giữa rồi từ từ cuộn lại. Từng viên bột phải khít nhau thì hoa hồng mới đẹp.

Bước 7: Sau khi cuốn xong, bạn cắt thành từng khúc từ giữa và dùng tay nới lỏng từng cánh hoa hồng, cánh hoa sau khi hấp sẽ rất đẹp.

Bước 8: Đặt bánh hấp hoa hồng vào giấy lót rồi dàn đều lên vỉ hấp, chừa một khoảng cách giữa bánh hấp và bánh hấp, bánh sau khi hấp sẽ nở to hơn.

Bước 9: Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, cho vào nồi hấp cách thủy, đun sôi và hấp trong 8 phút.

Lưu ý khi làm bánh khoai hấp hình hoa hồng:

1. Bạn băn khoăn bánh khoai hấp bằng nước lạnh hay nước nóng? Nếu bánh hấp lên men tốt, hấp bánh bằng nước nóng trong 8 phút. Nếu bánh vừa làm xong chưa lên men thì hấp bánh bằng nước lạnh, tương tự cho nước vào nồi hấp cách thủy 8 phút.

2. Nếu không cho khoai tím vào khi làm bánh hấp trắng thì 500 gam bột cần 260 gam nước, vì khoai tím chứa nước nên bột khoai tím cần ít nước hơn bột trắng.

3. Khi bột lên men, cần đậy khăn ẩm để bảo quản độ ẩm của bột, lên men nhanh và bột không bị khô.

(Theo Sina)

Rate this post