Cách làm bánh phồng tôm đơn giản ngay tại nhà, cực kỳ ngon và an toàn

Thời đại dịch vụ phát triển, chỉ cần ra cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay ngoài hàng quán là chẳng thiếu thứ gì thỏa sức chọn món ăn. Nhưng nếu bỏ ra chút thời gian và công sức thì chúng ta có thể ăn ngon hơn, ăn bổ hơn và an toàn cho sức khỏe hơn. Như sản phẩm bánh phồng tôm “made in home” chúng ta thực hiện hôm nay là một ví dụ.

Bánh phồng tôm cực hợp với những ngày mưa gió hay những lúc rảnh rỗi. Cuối tuần cả nhà kéo nhau vào căn bếp, cùng nhau làm cùng nhau ăn tạo nên một không khí vui vẻ khác hẳn thường lệ. Hơn nữa, bánh phồng tôm làm tại nhà không hề khó, chỉ cần tìm hiểu kỹ một chút là làm thành công. Nào cùng bắt tay thực hiện nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm nên danh tiếng của bánh phồng tôm Cà Mau, Sóc Trăng, Đồng Tháp là bột khoai mì và tôm tươi. Nếu xác định làm dạng bánh này chúng ta mới cần mua bột mì, còn làm thông thường thì chỉ mua bột năng thôi. Bột năng kết hợp với tôm sú cùng lòng trắng trứng vịt, chút gia vị là đủ thành phần làm rồi. Thực tế, không nhất thiết phải dùng trứng nhưng ai muốn bánh đẹp có độ phồng thì đừng bỏ qua thành phần này. Tỉ lệ nguyên liệu cần thiết như sau:

  • Bột năng: 500 gram,
  • Tôm: 500 gram. Chọn mua loại tôm đất hoặc tôm sú còn tươi vì loại này thịt chắc và ngọt,
  • Trứng vịt: 2 quả.
  • Gia vị: hành tỏi, đường phèn, muối, hạt nêm và tiêu.

Sơ chế nguyên liệu

Thực hiện tuần tự từng khâu nhỏ sau:

Làm và giã thịt tôm

Làm thịt tôm và giã tôm

Tôm mua về rất dễ chết, chết rồi thì thịt không còn ngon nữa. Do đó, sơ chế tôm cần phải làm đầu tiên. Rửa sạch, bỏ càng, đầu và bóc vỏ. Chỉ lấy phần thịt nên mọi người nhớ rút phần chỉ sống lưng của con tôm luôn. Rửa lại với nước sạch để ráo.

Chuẩn bị chiếc cối sạch cho tôm vào giã nhuyễn. Hành tỏi bóc vỏ, thêm hạt nêm, muối, đường phèn và chút tiêu vừa ăn vào quết cùng. Nếu ngại giã hãy dùng máy xay để thực hiện khâu này. Lưu ý, gia vị chỉ được nêm ở khâu quết tôm nên mọi người phải canh vị sao vừa, đừng nhạt quá cũng đừng mặn quá. Bởi đây là món ăn vặt.

Tách lấy lòng trắng trứng

Tách lấy hai lòng trắng trứng vịt để sử dụng cho khâu nhào bột.

Nhào se bột năng

Nhào và se tôm với bột năng và lòng trắng trứng

Bột năng, lòng trắng trứng và tôm đâm nhuyễn cùng đổ vào một tô lớn; đeo bao tay và nhào đều tất cả nguyên liệu trên. Bước này, lực tay nhào phải mạnh để se bột sao cho thành một khối thống nhất, đồng nghĩa với đều và chắc. Nếu không làm kỹ, lát bánh thành phẩm sẽ lỗ chỗ không đẹp.

Dùng một mặt phẳng như thớt hay bàn, rắc lớp mỏng bột năng lên trên và vo cục bột mới se thành trụ dài tròn khoảng 5 cm. Hình giống chiếc bánh bao hình trụ nhỏ ấy.

Hấp bánh

Hấp bột bánh phồng tôm

Dùng nồi lớn đun sôi nước để hấp bánh. Canh một tiếng đồng hồ rồi vớt ra để nguội.

Bánh nguội thì chỉ cần dùng dao cắt theo hình mong muốn. Tuy nhiên, ở khâu này người ta hay có mẹo mách nhỏ là cho bánh nguội vào tủ lạnh mấy tiếng để cục bánh săn chắc lại. Có vậy lúc cắt mới dễ dàng.

Phơi bánh phông tôm

Phơi bánh sau khi hấp

Nhà nào có máy sấy thì bỏ bánh vào sấy khô cũng được. Song muốn ăn ngon tốt nhất nên phơi khô dưới nắng. Dùng tạm cái mâm ăn cơm, hoặc bắt kỳ mặt phẳng nào, xếp lát bánh lên trên và để ở nơi có nắng. Chăm chỉ lật mặt thì chừng 2 nắng là bánh khô rang rồi.

Chế biến và thưởng thức

Thưởng thức bánh phồng tôm chiên

Khi bánh khô là lúc chúng ta có thể chiên ăn tùy ý thích. Nhâm nhi ăn không hay ăn kèm gỏi, nấu canh, nấu súp đều được cả. Không ăn hết thì bỏ vào bịch, buộc kín lại dùng cho lần sau. Thời gian sử dụng cho sản phẩm made in home bánh phồng tôm này là ba tháng.

Xem qua các bước thực hiện bánh phồng tôm làm tại nhà, chúng ta đã bắt tay vào làm chưa nào. Nhưng chúng tôi đã thử nghiệm thì sản phẩm chuột bạch rất ngon nhé!.

Rate this post