Bánh nghệ Gò Công

Bánh nghệ Gò Công là tên gọi của một loại bánh dân gian chỉ duy nhất có ở vùng đất Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, trong một gia đình đã gìn giữ suốt 5 thế hệ mà không một nơi nào khác có món bánh này.

Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh nghệ là nếp và gạo được trồng ở địa phương, dùng để làm sợi bánh, nhân bánh thường dùng bì heo, hoặc thịt luộc kèm rau sống. Sau khi xay thành bột thì nếp vào gạo được trộn theo tỉ lệ 2 nếp – 1 gạo và trộn với bột khóm (thơm) là một bí quyết để món bánh nghệ thơm ngon hơn.

Từ khâu nhào bột, trộn bột và se sợi bột hoàn làm đều làm bằng thủ công và đòi hỏi người làm phải thật khéo tay, có kinh nghiệm để có thể tạo ra thành những sợi bột bánh vừa dài vừa đều, độ dẻo vừa phải, sợi bánh không bị đứt đoạn. Những sợi bột bánh sẽ được xếp lên trên một miếng lá chuối nhỏ được cắt thành hình chữ nhật nhằm giúp sợi bánh không bị dính vào nhau. Sau đó, những miếng bánh sẽ được hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút tùy số lượng bánh nhiều hay ít. Thời gian hấp bánh cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sợi bánh, vì nếu hấp bánh trong thời gian ngắn quá sợi bánh sẽ bị nhão, chảy, còn hấp lâu quá khiến sợi bánh bị khô, gãy.

Bánh nghệ Gò Công là món ăn khai vị, được ăn kèm với bì thịt heo, hoặc thịt heo quay. Gỡ từng sợi bánh tròn, đẹp, dai, cuộn lại với thịt xắt sợi, bì, rau thơm, chấm với nước mắm tỏi ớt cay cay, nồng nồng, miếng bánh dai ngon, có vị hậu ngọt, thậm chí chỉ ăn không thôi cũng cảm thấy ngon lành.

Ông Lê Văn Kỷ (thường gọi Năm Lâm) ở xã Tây Tây, huyện Gò Công Đông là người còn gìn giữ được cách làm món bánh nghệ của gia đình. Ông Năm Lâm cho biết ông học được cách làm món bánh này từ thuở nhỏ thông qua người mẹ của mình. Sở dĩ có tên gọi là bánh nghệ bởi xuất phát từ câu tục ngữ “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”, “nghệ” ở đây là tay nghề, là nghệ thuật nấu ăn chứ không phải là bột nghệ, bởi tất cả các nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này đều lấy từ nguyên liệu gốc của địa phương.

Vừa qua, nghệ nhân Lê Văn Kỷ đã mang món bánh nghệ Gò Công tham gia Hội thi Bánh dân gian 2019 tại Cần Thơ, với cách chế biến công phụ, cách bài trí bắt mắt cũng hương vị đậm đà, đặc trưng và độc đáo mà món bánh mang lại đã giúp ông đạt giải nhất của hội thi vừa qua./.

Theo NGHĨA SƠN

Rate this post