Cách làm bánh mousse dưa hấu cho ngày Tết

Dưa hấu là nguyên liệu thường được dùng để làm các món tráng miệng, các món bánh và được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong dịp Tết. Hôm nay, Kim Chí Bảo sẽ vào bếp và trổ tài cách làm bánh mousse dưa hấu nhỏ xinh đón Tết nhé.

Nguyên liệu làm bánh mousse dưa hấu

Dưa hấu: 1/2 trái

Heavy cream: 185 gr

Cake flour: 10 gr

Gelatin: 15 gr

Cream: 120 gr

Đường: 304 gr

Bơ cacao: 10 gr

Socola trắng: 40 gr

Rượu anh đào: 15 ml

Sữa đặc: 60 gr

Nước đường: 16 gr

Nước cốt chanh: 5 ml

Rượu vang trắng: 5 ml

Màu thực phẩm: 1 ít (xanh lá/đỏ)

Bút vẽ socola: 3 cái (2 đen/1 xanh lá)

Tinh chất vani: 1 ít

Cách chọn mua dưa hấu ngon

Bạn nên chọn mua những quả dưa có thân khô, héo. Đáy có màu vàng hoặc kem và lõm vào trong.

Nổi rõ các sọc đen trên vỏ quả, vỏ quả tròn, bóng, khi dùng tay ấn vào vỏ quả chắc, không bị nhũn. Khi bạn vỗ vào quả bạn nghe thấy một âm thanh “bốp”. Những yếu tố trên chứng tỏ dưa hấu là loại dưa hấu ngon.

Nguyên liệu làm món bánh mousse dưa hấu

Nguyên liệu làm món bánh mousse dưa hấu

Cách chế biến bánh mousse dưa hấu

Sơ chế dưa hấu

Cắt 1/2 quả dưa hấu thành 4 phần và dùng thìa nạo phần thịt quả dưa hấu và bỏ hạt.

Lấy một ít dưa hấu cắt nhỏ cho vào thạch và cho phần thịt dưa hấu còn lại vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó lọc dưa hấu đã xay qua rây để lấy nước dưa hấu (200g).

Sơ chế dưa hấu

Sơ chế dưa hấu

Làm viên thạch dưa hấu

Ngâm 2g gelatin với 10 ml nước lạnh và 10 g đường. Khi gelatin nở ra, bạn cho hỗn hợp này vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để gelatin tan chảy hoàn toàn.

Đổ hỗn hợp gelatin đã đun chảy vào 80g nước ép dưa hấu sau đó đổ vào khuôn silicon tròn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho hỗn hợp đông lại.

Làm viên thạch dưa hấu

Làm viên thạch dưa hấu

Làm hỗn hợp bột bánh

Rây 50g bột hạnh nhân, 50g đường cát trắng và 10g bột bánh cho đến khi hỗn hợp mịn và đều. Đánh 2 lòng trắng trứng ở tốc độ thấp bằng máy trộn cho đến khi bông xốp.

Chia 25 g đường thành 3 phần, cho từ từ từng phần vào và đánh cho đến khi tan hết. Đánh tan đường từng phần ở tốc độ thấp trong khoảng 30 giây đầu và cho phần đường tiếp vô đánh tiếp.

Khi bạn thêm đường cuối cùng vào trứng, bật máy trộn ở tốc độ cao, đánh cho đến khi trứng mềm, kem và hỗn hợp mềm, bóng và mịn. Nâng cần gạt có tiếng kêu xuống và bạn đã hoàn tất.

Cho hỗn hợp bột mì khô vào lòng trắng trứng đã đánh bông và gấp nếp cho đến khi các nguyên liệu kết hợp với nhau để tạo thành một khối bột mịn đẹp mắt, sau đó cho vào một túi có ống.

Tránh trộn mạnh tay vì như vậy sẽ làm vỡ bọt khí và bánh sẽ không mềm và ngon.

Làm hỗn hợp bột bánh

Làm hỗn hợp bột bánh

Nướng và cắt bánh

Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước 15 phút khi nướng để lò ổn định. Chuẩn bị khuôn 210x100x50mm có lót một lớp giấy da, sau đó cho bột đã chuẩn bị vào nấu trong 30 phút ở 170 độ C

Đun chảy 68g đường với 100ml nước trên bếp. Khi đường tan hết, bắc chảo ra để nguội. Hòa 100 g nước đường với 15 ml rượu anh đào rồi khuấy đều.

Nướng bánh Lấy bánh ra khỏi lò để nguội rồi phết một lớp hỗn hợp đường và rượu anh đào lên trên. Dùng hộp thiếc tròn 35mm để cắt bánh thành những hình tròn đẹp mắt.

Nướng và cắt bánh

Nướng và cắt bánh

Pha màu phết bánh

Lấy khoảng 10g bơ cacao, cắt nhỏ, đun chảy rồi trộn với 2 đến 3 giọt màu thực phẩm xanh.

Phết lên mặt bánh để tạo màu xanh cho đế bánh, sau đó bảo quản đế bánh trong tủ lạnh. Phết vừa đủ, không nên phết quá nhiều để khi nguội bánh không bị cứng và quá ngấy vì thừa bơ cacao.

Pha màu phết bánh

Pha màu phết bánh

Đánh kem phô mai

Hòa 2g bột gelatin với 10ml nước lạnh rồi để yên trong khoảng 20 phút để gelatin nở ra. Lò vi sóng 120g kem pho mát trong 30 giây để làm mềm và tan chảy. Sau đó, trộn cream cheese với 16 g đường để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

Cắt nhuyễn 40g sô cô la trắng, sau đó cho vào lò vi sóng quay trong 30 giây để sô cô la tan chảy sau đó trộn với 25 gam kem nặng (42%).

Trộn hỗn hợp sô cô la trắng với hỗn hợp pho mát kem để kết hợp các nguyên liệu. Chuẩn bị một bát kem và cho vào 1 cốc thủy tinh chứa 40g heavy cream và đánh cho đến khi bông mềm.

Cho heavy cream vào hỗn hợp cream cheese trước đó, thêm 5 giọt tinh chất vani và 16 g nước đường rồi trộn đều để tạo thành hỗn hợp cream cheese đồng nhất.

Đánh kem phô mai

Đánh kem phô mai

Đổ khuôn và đông lạnh

Đổ cream cheese vào khuôn có lót giấy nướng chống dính rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2 tiếng cho hỗn hợp đông cứng lại.

Lấy hỗn hợp ra khỏi chảo và sử dụng chảo 35mm để cắt kem pho mát thành các hình tròn đều nhau và bảo quản trong tủ lạnh.

Đổ khuôn và đông lạnh

Đổ khuôn và đông lạnh

Tạo hình hạt dưa hấu

Đun chảy bút sô cô la đen với một cốc nước ấm. Chuẩn bị dụng cụ khuấy và tạo hình giọt nước từ sô cô la để làm hạt dưa hấu. Để sô cô la ở nhiệt độ phòng, tách hạt để khô.

Để sô cô la đông ở nhiệt độ phòng sẽ giúp sô cô la không bị đổ mồ hôi. Nếu bạn không có bút sô cô la đen, bạn có thể thay thế bằng sô cô la đen hoặc sô cô la trắng trộn với màu đen ăn được.

Tạo hình hạt dưa hấu

Tạo hình hạt dưa hấu

Làm vỏ dưa hấu (nếu thích)

Chuẩn bị các miếng nhựa mỏng trong suốt có hình dạng của một tờ giấy và một vài miếng nhựa hình chữ nhật khác.

Đun chảy 2 cây bút sô cô la đen và xanh. Lấy hết sô cô la xanh ra và trộn với 2-4 giọt phẩm màu xanh.

Trên miếng nhựa hình chiếc lá, vẽ 2 đường lượn sóng song song bằng sô cô la đen và tô phần còn lại bằng sô cô la xanh đã trộn. Đặt một miếng nhựa hình chữ nhật lên trên và để sô cô la đông lại ở nhiệt độ phòng.

Khi sô cô la gần như đông lại, hãy chọn một vài lớp vỏ để tạo độ cong. Khi sô cô la đã đông hoàn toàn, bạn lấy ra và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Để sô cô la đông ở nhiệt độ phòng sẽ giúp sô cô la giữ được màu sắc và không bị đổ mồ hôi. Nếu không có bút sô cô la xanh, có thể thay thế sô cô la trà xanh hoặc sô cô la trắng trộn với màu thực phẩm.

Làm vỏ dưa hấu

Làm vỏ dưa hấu

Làm lớp mousse dưa hấu

Đánh tan 120g kem trong bát kem cho đến khi mềm và hơi đặc. Làm đông lạnh 5g gelatin với 15ml nước lạnh để trương nở hoàn toàn.

Trộn 120g nước dưa hấu với 5g đường, 5ml nước cốt chanh, 5ml rượu trắng và 2 giọt phẩm màu đỏ.

Đặt chảo lên bếp và đun nóng (không đun sôi) hỗn hợp nước dưa hấu, sau đó tắt bếp, hòa tan gelatin đã đông vào hỗn hợp và để nước dưa hấu nguội hoàn toàn.

Cho heavy cream đã đánh bông vào hỗn hợp nước ép dưa hấu và trộn đều để thu được hỗn hợp đặc và mịn, sau đó cho vào túi đựng đường ống.

Heavy cream phải thật lạnh để đánh bông, vì vậy nên cho heavy cream vào tủ lạnh trước khi đánh bông khoảng 30-60 phút trước khi đánh bông. Bạn có thể đánh kem qua bát kem để đánh bông nhanh hơn.

Làm lớp mousse dưa hấu

Làm lớp mousse dưa hấu

Đổ khuôn mousse dưa hấu

Chuẩn bị khuôn silicone tròn, cho một lớp mousse dưa hấu xuống dưới khoảng 1/4 khuôn, sau đó cho thạch dưa hấu vào và tiếp tục cho mousse vào để lớp thạch phủ kín một chút.

Tiếp theo cho cream cheese vào và đổ mousse dưa hấu vào cho đến khi đầy thì dừng lại và chọn 2 đế bánh và 2 đỉnh của mousse đã hoàn thành. Đặt trong tủ lạnh ít nhất 3 giờ cho mousse đông lại.

Đổ khuôn mousse dưa hấu

Đổ khuôn mousse dưa hấu

Tạo hình bánh mousse

Dùng máy sấy khuôn để mousse ra dễ dàng hơn, sau đó tách bỏ phần hạt và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đông lạnh 6g gelatin với 35 ml nước để trương nở hoàn toàn.

Nấu hỗn hợp gồm 90g đường, 60g sữa đặc và 45g nước cho đến khi tan chảy. Thêm gelatin đã ráo nước vào và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.

Cho hỗn hợp vào 100g sô cô la hồng ngọc và sử dụng máy xay cầm tay để nghiền hỗn hợp. Thêm 4-5 giọt màu thực phẩm màu đỏ và trộn đều để tạo lớp phủ trắng như gương.

Nhúng miếng mousse đã định hình vào lớp phủ và thêm một số hạt dưa hấu, thêm vỏ dưa hấu đã tạo hình và bạn đã hoàn thành. Có thể thay sô cô la ruby bằng sô cô la trắng để tiết kiệm chi phí và dễ tìm hơn.

Tạo hình bánh mousse dưa hấu

Tạo hình bánh mousse dưa hấu

Thành phẩm

Bánh mousse hình quả dưa hấu sẽ khiến bạn mê mẩn vì vẻ ngoài xinh xắn và hương vị thơm ngon đến bất ngờ.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của dưa hấu, thạch tươi mềm kết hợp với kem cheese béo ngậy quá là một món tráng miệng ngon tuyệt. Rắc thêm một ít bột cacao lên trên, khi nếm thử sẽ tròn vị hơn.

Món bánh mousse dưa hấu đẹp mắt

Món bánh mousse dưa hấu đẹp mắt

Hy vọng những chia sẻ của Kim Chí Bảo sẽ giúp bạn làm được món bánh mousse dưa hấu dễ thương cho cả nhà ngày Tết. Chúc may mắn!

Xem thêm các bài viết

Cách làm rau câu trái cây thơm ngon thanh mát

Cách làm rau câu dừa hoa đậu biếc thanh mát

Rate this post