Cách làm bánh mì táo vàng ươm mềm thơm cho bữa sáng

Bánh mì táo là thức bánh không cần sự cầu kì trong cách tạo hình, nhưng chính sự đơn giản, chân thật của từng “quả táo” càng khiến món bánh này có sức hút hơn. Bánh gồm lớp ngoài là bánh mì mềm, bông xốp, thơm mùi bơ, bọc lấy lớp nhân trong là nhân táo sốt caramel điểm thêm mùi hương của bột quế, tất cả tạo thành một món bánh thơm ngon hấp dẫn mọi vị giác. Cùng Beemart học cách làm bánh mì táo ngay bây giờ nhé.

Nguyên liệu

* Vỏ bánh – Bột làm bánh mì (bột mì số 13): 300g

– Đường bột: 40g

– Men nở (men instant nhãn vàng): 4g

– Sữa tươi không đường: 180ml

– Bơ lạt: 25g

– Trứng gà: 1 quả

* Nhân bánh

– Táo: 150g

– Bơ: 25g

– Đường nâu: 40g

– Bột quế

* Dụng cụ: Khuôn tart hoặc khuôn cupcake

Cách làm

(*) Làm nóng lò ở 180 độ C trước khi nướng ít nhất 15 phút.

* Vỏ bánh

(1) Trộn đều bột mì, đường bột, rây qua rây lọc để loại bỏ tạp chất, cho vào tô. Tiếp tục thêm men nở vào khuấy đều.

(2) Đun chảy bơ bằng phương pháp hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng, sau đó để cho bơ nguội hẳn. Tạo một khoảng trống giữa lòng tô, rót sữa tươi không đường, bơ chảy, trứng đã đánh tan vào. Dùng muỗng khuấy đều từ trong ra ngoài cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau tạo thành một khối đặc.

(3) Bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy khăn ẩm lên trên, để bột nghỉ trong khoảng 20 -30 phút.

(4) Sau khi bột đã nghỉ đủ, cho vào máy trộn bột hoặc đổ ra mặt phẳng sạch, nhào bột đến khi thành một khối mịn, không dính tay và có thể kéo màng.

(5) Chống dính cho tô đựng bột bằng cách quét một lớp dầu ăn mỏng, cho khối bột vừa nhào vào lòng tô, bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm. Ủ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 tiếng đến khi bột nở gấp đôi (tùy nhiệt độ mà thời gian ủ sẽ thay đổi).

(Sau bước này có thể chuyển sang bước làm nhân khi trong chờ đợi bột nở)

* Phần nhân

(6) Táo rửa sạch, bỏ ruột, giữ lại cuống (nếu có) để làm cuống cho táo thành phẩm. Cắt táo thành những miếng vuông nhỏ.

(7) Cho bơ cùng đường vào chảo, đưa lên bếp đun ở lử nhỏ cho bơ chảy ra, đường ta hết. (8) Đổ táo vào chảo bơ đường xào đều, rắc thêm bột quế để tăng hương vị. Đun táo trên lửa trung bình đến khi sốt bơ đường sệt lại, tắt bếp và để nguội.

* Hoàn thiện bánh

(9) Sau khi bột đã nở gấp đôi, mở màng bọc thực phẩm, đấm bột để các bọt khí tạo thành trong quá trình ủ vỡ hết. Nhào sơ khối bột trong khoảng 1-2 phút.

(10) Chia bột thành 12 phần bằng nhau (có thể thay đổi số lượng tùy kích thước bánh mong muốn), gấp bột và vo tròn từng viên lại.

(11) Chống dính cho cây cán bột bằng một lớp bột áo, cán mỏng từng viên bột, cho vài miếng táo vào giữa, bọc kín và vo tròn lại.

(12) Quét một lớp dầu mỏng vào từng khuôn để chống dính, cho từng viên bánh vào từng khuôn. Dùng khăn đậy mặt bột lại, ủ lần 2 đến khi nở gần gấp đôi (khoảng 80% so kích thước ban đầu).

(13) Dùng ngón tay út ấn một lỗ sâu giữa mặt bánh, cắm cuống quả táo vào (nếu không có cuống thật, bạn có thể sử dụng thanh quế bẻ nhỏ), dùng hạt bí nhúng qua nước, dính vào quả táo làm lá táo.

(14) Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 13-15 phút. Bánh táo thành phẩm sẽ có màu vàng rám rất đẹp, thơm mềm, rất thích hợp cho bữa sáng gia đình.

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Cách làm bánh mì không cần nhồi bột dễ thành công “nhất quả đất”

Rate this post