4 món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween

Bạn có biết món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween là gì không? Liệu món bánh đó sẽ có hình thù và hương vị như thế nào?

Vào dịp lễ hội Halloween ở châu Âu, người ta thường làm các loại bánh mang theo ý nghĩa đưa tiễn người đã khuất bởi họ tin rằng 31/10 là ngày các linh hồn sẽ trở lại mặt đất. Sau này khi ngày lễ này ngày càng phổ biến thì món bánh được phục vụ trong ngày này cũng đa dạng thêm, mang theo nhiều ý nghĩa khác nhau. cùng Mykingdom tìm hiểu 4 loại bánh thường thấy nhất nhé.

Món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween: Bánh linh hồn (Soul cake)

Vào ngày lễ của linh hồn, hay còn gọi là lễ Samhain, người dân thường sẽ đốt lửa và lắng nghe lời tiên tri. Tuy nhiên, tập tục này bắt đầu giảm dần. Thay vào đó, những du khách đến từ nước khác sẽ mạo hiểm ghé thăm từng nhà trong đêm 31/10. Nếu may mắn, họ sẽ được chủ nhà chiêu đãi bằng một đĩa bánh thơm ngon, nóng hổi.

4 món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween

Khách ghé thăm vào Ngày lễ linh hồn sẽ được mời Bánh linh hồn

Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween. Một số người kể lại rằng những chiếc bánh linh hồn được nướng trong đêm lửa trại của lễ Samhain. Kẻ xấu số chọn phải chiếc bánh cháy sẽ trở thành vật hiến tế của dân làng để đảm bảo cho mùa màng bội thu vào năm tới. Truyền thuyết này có phần kinh dị và tàn nhẫn, nên chúng ta có một phiên bản khác nhẹ nhàng hơn.

Những chiếc bánh linh hồn sẽ được ném xung quanh một khu vực được chỉ định nhằm xoa dịu những linh hồn vất vưởng đang lang thang trong hình hài động vật. Chiếc bánh sẽ là món quà quý giá cho những con ma đói khát, vì thế chúng sẽ ngưng làm phiền người dân và mùa màng của họ.

Vào thế kỷ thứ 8, món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween – bánh linh hồn đã được thần thánh hóa và văn minh hóa. Bánh được dùng để cho những người ăn xin đến vào Đêm của Lễ hội ma quỷ. Người ăn xin sẽ nhận bánh và cầu nguyện cho những người đã khuất trong gia đình đó. Khi một chiếc bánh Halloween được cho đi cũng có nghĩa là có một linh hồn đã được cứu rỗi.

4 món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween

Bánh linh hồn (Soul cake) là món bánh truyền thống trong dịp lễ hội hóa trang

Chúng ta không thể biết chính xác nguồn gốc và công thức của một món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween được truyền miệng. Chính vì thế mà có hàng tá công thức làm loại bánh này. Một số loại có men và nở phồng đẹp mắt, trong khi đó một số công thức lại cho ra những chiếc bánh phẳng và đặc như bia mộ vậy. Tuy nhiên các công thức đều có những điểm chung là nhân hạt tiêu, nhục đậu khấu, quế, gừng, nho khô hoặc nho Zante và trước khi nướng được tạo hình một dấu thánh giá trên mặt bánh để biểu thị rằng đây là của bố thí.

Bánh câm (Dumb cake): Chiếc bánh mở ra số phận

Cái tên Dumb cake của món bánh này không phải dùng để chỉ một chiếc bánh chả ra gì, thay vào đó tên bánh đại diện cho một nghi lễ nướng bánh được thực hiện bởi những phụ nữ trẻ, chưa lập gia đình trên khắp Vương quốc Anh và Bắc Mỹ từ những năm 1700 đến giữa những năm 1900.

Hai, ba cô gái tụ tập trong bếp vào đêm khuya. Họ phải nướng một chiếc bánh đơn giản bao gồm bột mì, nước và muối trong sự im lặng tuyệt đối. Mỗi cô gái sẽ đánh dấu chiếc bánh bằng tên viết tắt của mình, sau đó cho vào lò nướng mà không nói một lời. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, các cô gái bẻ bánh ra, thỉnh thoảng mỗi người cắn một miếng rồi bắt đầu bước lùi về phía giường của mình. Truyền thuyết kể lại rằng, sau khi đặt món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween dưới gối thì họ có thể nằm mơ thấy chồng tương lai của mình.

4 món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween

Dumb cake là món bánh Halloween nổi tiếng khi xưa

Khi xưa, chiếc bánh này cũng giống như các tập tục như triệu hồi hình ảnh của người thương trong gương, ném vỏ táo qua vai để vỏ táo tạo thành chữ cái đầu tiên của tên chồng sắp cưới… tất cả đều nhằm mục đích khám phá danh tính của người bạn đời tương lai.

Bánh Barnbrack – Món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween của người Ireland

Bánh Barnbrack có nghĩa đen là một ổ bánh mì lốm đốm bởi trong bánh có rất nhiều nho khô. Một phiên bản truyền miệng khác cho rằng tên bánh xuất phát từ nguyên liệu làm nên nó – một loại bọt từ bia lên men được gọi là barn. Loại bọt này được sử dụng để thay thế cho bột nở khi làm bánh vì bột nở vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở Ireland cho đến đầu thế kỷ 19.

Điểm đặc biệt trong món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween là trong ổ bánh sẽ được bỏ nhiều đồ vật khác nhau trước khi mang đi nướng và được người thời đó sử dụng như một công cụ bói toán. Trong bánh sẽ có: một hạt đậu, một cây gậy, một mảnh vải, một đồng xu nhỏ (ban đầu là đồng sáu xu bằng bạc), một chiếc nhẫn và một hạt đậu hà lan. Mỗi một món đồ đều mang ý nghĩa đối với người chọn trúng.

  • Hạt đậu: Người đó sẽ không lấy chồng trong năm được;
  • Cây gậy: Người đó sẽ có một cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc hoặc liên tục xảy ra cãi vã;
  • Một miếng vải: Người đó sẽ gặp phải xui xẻo hoặc sống trong sự nghèo khó;
  • Đồng xu: Người đó sẽ gặp nhiều may mắn hoặc trở nên giàu có;
  • Chiếc nhẫn: Đại diện cho việc người đó sẽ được kết hôn trong năm tới;
  • Hạt đậu: Báo hiệu một tương lai khốn khó, không có tiền của;

Và còn rất nhiều vật phẩm khác tượng trưng cho tôn giáo. Tuy nhiên tập tục này chỉ là mê tín và đã không còn phổ biến cho đến ngày nay. Vậy nên nếu bạn muốn ăn thử món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween thì đừng ngại nhé!

4 món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween

Bánh Barnbrack có cho thêm các đồ vật sẽ được sử dụng như công cụ bói toán

Bánh ngón tay phù thủy

Bánh ngón tay của phủ thủy được xem là là một trong những món bánh kinh dị nhất trong mùa Halloween. Chúng đơn thuần là những chiếc bánh quy được tạo nên với màu sắc nhợt nhạt, cùng tạo hình nhăn nheo, xấu xí của những chiếc ngón tay của mụ phù thủy. Thồn thường, người ta sẽ phết thêm chút mứt đỏ ở phần đầu bánh để tăng thêm phần ghê rợn cho món bánh.

Thật ra không có quá nhiều truyền thuyết về món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween này. Chúng đơn thuần được tạo ra để thử phản ứng của những vị khách đến chơi vào Lễ hội hóa trang. Phản ứng thú vị của mọi người khi nhìn thấy chiếc bánh đã khiến món bánh ngày càng trở nên phổ biến.

4 món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween

Bánh ngón tay phù thủy được tạo ra để thử phản ứng của mọi người

Trên đây là 4 món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween. Các câu chuyện cổ xưa ẩn trong từng chiếc bánh quả thật vô cùng thú vị đúng không nào? Nếu bé muốn tự mình làm ra những chiếc bánh đáng yêu, thì có thể tập luyện cùng đất nặn Play-doh, sau đó mang những chiếc bánh với hình dạng đặc biệt này trưng bày trong đêm Halloween hoặc mang tặng bạn bè làm quà. Mykingdom chúc bé sẽ có một ngày Halloween thật ý nghĩa.

Rate this post