Đây là công thức bánh kem sầu riêng khiến các chị em "đứng ngồi không yên" trong 2 ngày cuối tuần vừa qua

Được đăng lên group Facebook Món ngon nhà làm (Savoury Days) vào lúc 10h sáng thứ 6, chỉ sau chưa đầy 2 ngày, món bánh kem sầu riêng do Hot Facebooker Huỳnh Phương Trang chia sẻ đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình của đông đảo các thành viên trong nhóm với khoảng 1,500 lượt tương tác, bình luận và chia sẻ.

Được sự đồng ý của tác giả Huỳnh Phương Trang, chuyên mục Ăn ngon Khéo tay của aFamily xin được phép đăng lại công thức và cách làm món bánh này dưới đây nhằm giúp nhiều chị em yêu bánh trái được dịp tiếp cận với món bánh hứa hẹn là vô cùng hấp dẫn này.

A – PHẦN GATO: (nguyên liệu được 2 khuôn tròn đế rời 12cm hoặc 1 khuôn tròn đế rời 16cm)

1. Nguyên liệu:

– Lòng đỏ trứng gà: 3 cái

– Sữa tươi không đường: 30g

– Dầu ăn: 30g

– Bột số 8: 30g

– Bột ngô: 30g

– Vani: 5g

– Lòng trắng: 3 cái

– Muối: 1g

– Cream of tartar: 1g

– Đường cát: 60g

2. Cách làm:

Bước 1: Trộn bột:

– B1a: Cho lần lượt lòng đỏ, sữa tươi không đường, dầu ăn và vani vào một âu lớn khuấy đều.

– B1b: Rây mịn bột mì và bột bắp rồi cho vào B1a, khuấy đều hỗn hợp đến khi bột tan hoàn toàn, ko còn tí lợn cợn nào, nhấc phới lồng lên thấy hỗn hợp chảy xuống thành dòng không ngắt quãng là đạt.

Bước 2: Đánh bông lòng trắng

– B2a: Đánh lòng trắng với một ít muối ở tốc độ thấp nhất đến khi xuất hiện nhiều bọt khí lớn, sau đó cho cream of tartar vào đánh tiếp ở tốc độ trung bình đến khi lòng trắng bông mịn thì cho từng từ từ đường vào (chia khoảng 4 lần), việc cho từng chút đường như vậy giúp đường tan đều và lòng trắng bông tốt hơn. Đánh đến khi trứng bông cứng, tạo chóp nhọn hơi ngoặt xuống, có thể xắt thành miếng là đạt.

– B2b: Chia lòng trắng đã đánh bông thành 3 phần, múc 1/3 vào hỗn hợp bạn có được ở B1b, khuấy nhẹ bằng phới lồng để hỗn hợp loãng hơn giúp việc fold lòng trắng sau đó dễ dàng hơn. Tiếp tục cho 1/3 lòng trắng đánh bông vào trộn nhẹ nhàng theo phương pháp fold. Sau khi hỗn hợp hòa quyện rồi thì tiếp tục cho 1/3 lòng trắng đánh bông còn lại vào fold tiếp đến khi hỗn hợp đều hoàn toàn.

Bước 3: Vô khuôn

– Nhẹ nhàng đổ B2b vào từng khuôn sau đó cầm khuôn lên tầm 5cm rồi thả rơi để làm vỡ bọt khí to giúp bánh thành phẩm mịn đều, không rỗ.

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C và nướng bánh ở nhiệt 150 – 160 độ C trong 50 – 60 phút (lúc mở cửa lò cho bánh vô nhiệt sẽ giảm xuống 10 – 20 độ C tùy lò nên các bạn phải làm nóng lò ở nhiệt độ trừ hao). Đối với rãnh nướng bánh, các bạn chọn rãnh nào mà khoảng cách từ đáy khuôn tới thanh nhiệt dưới phải bằng với khoảng cách từ miệng khuôn tới thanh nhiệt trên là được. Mục đích để nhiệt trên dưới tác động đều vô khuôn bánh để bánh nở đều.

B – PHẦN KEM SẦU RIÊNG:

1. Nguyên liệu:

– Bơ sáp (avocado): 50gr

– Sầu riêng: 150gr

– Sữa đặc có đường: 60gr

– Whipping cream: 300gr

– Đường bột: 10gr

2. Cách làm:

– Bước 1: Xay nhuyễn bơ, sầu riêng và sữa đặc có đường, để sang một bên.

– Bước 2: Đánh bông cứng whipping cream và đường bột rồi cho hỗn hợp ở bước 1 vào đánh tiếp ở tốc độ trung bình cho hỗn hợp quyện đều là xong. LƯU Ý: Khi đánh bông whipping cream, để không bị tách nước, các bạn cần đảm bảo phần whipping cream phải thật lạnh, ban đầu đánh ở tốc độ nhanh nhất đến khi phần kem nổi vân thì hạ tốc độ thấp đánh từ từ, khoảng 5 giây thì dừng lại kiểm tra xem whipping cream đã bông cứng chưa, nếu chưa thì đánh tiếp, tuyệt đối không đánh liền mạch vì sau khi whipping cream đã bông cứng mà vẫn tiếp tục đánh sẽ bị tách nước rất nhanh.

– Bước 3: Cho phần kem vừa trộn xong vào túi nylon bắt kem, giữ lạnh đến khi dùng.

C – TRANG TRÍ:

Chia phần gato ra làm 3 phần rồi trang trí một lớp bánh, một lớp kem hoặc trang trí tùy theo sở thích.

D – BẢO QUẢN BÁNH:

– Bánh ăn lạnh là ngon nhất, phần bông lan không bị cứng khi để tủ lạnh. Các bạn nhớ đậy kín ổ bánh để không dây mùi sầu riêng qua thực phẩm khác và dùng hết trong vòng 3 ngày.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Rate this post