9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt

Phạm Ngọc Hoa (27 tuổi) hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Ngọc Hoa vốn học chuyên ngành Marketing trong trường Đại học Thương Mại Hà Nội. Nhưng với niềm yêu thích tự nhiên, truyền thống và thích tìm tòi những thứ thuộc về ẩm thực chay, cô chuyển sang ăn chay trường từ lúc nào không hay. Say mê biến thành hành động, cô hiện còn đang cùng bạn quản lý một nhà hàng chay khá được thực khách yêu mến.

Có 10 năm gắn bó với bếp núc, Ngọc Hoa chia sẻ: “Con người hạnh phúc sẽ tạo ra món ăn hạnh phúc”. Tết sắp đến là dịp để Ngọc Hoa vào bếp trổ tài nấu những món chay không có thịt, cá nhưng vẫn đậm vị và thơm ngon cho bạn bè, người thân thưởng thức.

Cô gái trẻ đảm đang Ngọc Hoa.

“Nói về bánh chưng em lại có chút bồi hồi vì nhiều năm rồi mới gói lại. Bánh em làm khác mọi nhà một chút vì em xay rau ngót lấy nước, ướp gạo nếp cái hoa vàng cho xanh rồi mới gói nên khi bóc bánh có màu xanh ngọc. Nhân đỗ truyền thống em dùng đậu xanh, đồ mềm thêm muối và dầu ăn rồi giã tay. Viên lại thật quyện rồi mới gói. Bánh luộc 12 tiếng rồi ép. Để 2 tuần vẫn mềm và thơm, em cũng không gói được nhiều, chỉ chục chiếc, nhà 3 chiếc còn mấy cái đem biếu là cũng hết sạch. À, mà bánh đặc biệt thơm hương cốm, không ngái chút nào đấy ạ!”, Ngọc Hoa nói về món bánh chưng chay của cô như vậy.

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 2

Nguyên liệu gói bánh chưng chay (10 chiếc):

– 10 chén gạo nếp cái hoa vàng (khoảng 4kg).

– 4 chén đậu xanh đã đãi vỏ (khoảng 1kg).

– Dầu ăn.

– Gia vị: muối, hạt tiêu, bột nêm nấm.

– Lá dong: 50 lá.

– Lá rau ngót tuốt sẵn: 8 lạng.

– Lạt buộc.

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 3

Cách làm:

– Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước rau ngót xay sẵn khoảng 6 – 8 tiếng tiếng rồi vớt ra, để cho ráo nước. Sau đó trộn gạo nếp với 2 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê bột nêm nấm.

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 4

– Đậu xanh ngâm trong nước từ 2 – 3 tiếng cho nở rồi đem nấu chín mềm, sau đó dùng chày tán nhuyễn đậu xanh cùng dầu ăn, muối, bột nêm, tiêu. Chia phần nhân đậu xanh này thành 10 phần bằng nhau và vo tròn lại.

– Lá dong rửa sạch rồi lau khô.

– Trải lá dong lên 1 mặt phẳng (đặt mặt sẫm màu ở dưới) rồi đặt khuôn lên trên lá, lót thêm lá chuối vào chính giữa lòng khuôn. Cho 2/3 chén gạo nếp đã trộn vào trong khuôn, dàn đều rồi cho tiếp nhân đậu xanh vào và cuối cùng là thêm 1 lớp gạo phủ lên trên. Ép từ ngoài thành khuôn vào để bánh không bị hở rồi lấy khuôn ra từ từ và nhẹ nhàng bằng cách kéo nhẹ khuôn về phía vai, đồng thời giữ cho lá không bị bung. Cuối cùng thì gấp lá bên ngoài thành khuôn lại rồi dùng lạt buộc bánh thật chắc tay.

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 5

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 6

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 7

– Lót lá và cọng lá còn dư vào đáy, thành nồi nấu bánh, sau đó xếp bánh chưng đã gói vào, đổ nước ngập mặt bánh rồi nấu trong khoảng 6 – 8 tiếng (hoặc 8 – 10 tiếng tùy theo kích thước bánh) là bánh chín.

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 8

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 9

– Bánh chín, dùng lạt mảnh cắt thành từng miếng và thưởng thức!

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 10

9x bày cách làm bánh chưng chay xanh mướt cực ngon nhờ ướp gạo với loại nước rau đặc biệt - 11

Chúc các bạn thành công với món bánh chưng chay theo công thức của Ngọc Hoa nhé!

Rate this post