Cách làm bánh chả Hà Nội

Ngồi làm việc gần hết mấy ngày nghỉ, đến chiều nay thì buồn bực chân tay, không thể chịu nổi nữa nên dẹp hết sách vở qua một bên, ta xông vào bếp.

Hôm nay trong bếp có bánh chả. Thật ra về cơ bản bánh chả cũng như bánh trung thu nhân thập cẩm thôi. Nhưng mình lại thấy thích bánh chả hơn nhiều. Vì bánh chả nho nhỏ xinh xinh, nhâm nhi rất tiện. Cách làm lại không cầu kì, không cần nét mặt, không cần thẳng chân. Cứ có vỏ bọc lấy nhân là xong, cong queo xấu xí thế nào cũng được. Chắc có lẽ vì bản thân bánh chả đã rất ngon rồi, “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nên hình thức có thể du di, hơi xấu tí cũng “có thể tha thứ” 😉

Làm bánh chả rất dễ, cơ bản giống như bánh trung thu nhân thập cẩm. Chỉ hơi mất công một tí phần gói nhân. Nhưng một lần có thể làm ra cả mấy mẻ ăn dần. Trời mát thế này, có miếng bánh giòn bùi, thơm thơm vị lạp xưởng quyện với mỡ và lá chanh, nhâm nhi với một chén trà sen nóng, ưng cái bụng lắm á 😉

Cách làm tóm tắt như sau (bạn nào chưa làm bao giờ có thể xem thêm các bài viết về làm bánh trung thu nhân thập cẩm của mình nhé)

* Phần vỏ bánh:

  • 240 g bột mì đa dụng
  • 160 g nước đường bánh nướng (ở VN mua sẵn tại các cửa hàng bán đồ làm bánh, ở nước ngoài có thể dùng golden syrup; hoặc tự nấu rất nhanh, để 7 – 10 ngày là dùng được rồi)
  • 1 lòng đỏ trứng gà (18 – 20 gram)
  • 20 g dầu ăn

Tất cả trộn đều thành một khối, bọc nilon, để nghỉ ở nhiệt độ phòng tối thiểu 30 phút.

* Phần nhân bánh: vì là nhân thập cẩm nên nhân tuỳ khẩu vị và sở thích nha, mình dùng như sau

  • 120 g tổng hợp các loại hạt bí, hạt vừng, hạnh nhân lát, hạt điều đã rang chín
  • 30 g mứt sen (ngọt nên mình không cho nhiều)
  • 100 g lạp xưởng – thái hạt lựu
  • NHIỀU mỡ đường 😀 – mình dùng cỡ 80 g
  • NHIỀU lá chanh – mình dùng khoảng 15 lá nhỏ vừa (mỡ và lá chanh cho vào theo khẩu vị nha)

Lạp xưởng cho vào chảo đảo ở nhiệt độ thấp khoảng 3 – 4 phút tới khi chín và chuyển trong. Trộn cùng mỡ đường.

Trong một âu khác, cho các loại hạt bí, hạt vừng, hạnh nhân lát, điều đã rang chín, mứt sen nữa. Cắt các loại hạt về cùng một cỡ

Cho tất cả nguyên liệu vào âu, thêm thật nhiều lá chanh thái chỉ

Trộn đều lên, sẽ thấy mùi thơm bùi của các loại hạt quyện với mùi thơm từ lạp xưởng Mai Quế Lộ. Mình cho thêm cả một ít nước hoa bưởi nữa, hợp và thơm cực kì.

Sau khi trộn xong, bạn có thể mang đi xay cho nguyên liệu nhỏ bớt như mình, nguyên liệu sẽ nhuyễn và dễ kết dính với nhau hơn. Nhân bánh trung thu thường có thêm bột bánh dẻo để kết dính, nhưng với nhân bánh chả thì mình cho một tí xíu thôi.

Sau khi trộn xong nhân, lấy từng phần vỏ bột (mỗi lần độ 50 – 75 gram bột), cán thành các miếng dài, mỏng khoảng 1 mm thôi.

Xếp nhân vào giữa, gói lại, nắn bóp cho thật chặt (nhất là nếu nhân của bạn không có bột bánh dẻo để kết dính như mình).

Cắt thành các miếng vừa vừa.

Xếp lên khay rồi nướng ở nhiệt khoảng 200 – 210 độ C trong 7 phút tới khi vỏ bánh chuyển đục. Lấy ra ngoài, để nguội bớt rồi đánh tan 1 quả trứng, quét mặt bánh, cho vào lò nướng ở 210 độ C thêm 3 – 5 phút tới khi vỏ bánh rám vàng.

* Lưu ý: nhiệt độ nướng và thời gian thay đổi tuỳ theo từng loại lò và độ dày của vỏ bánh của bạn. Nếu muốn vỏ bánh cứng giòn, sau khi nướng xong, có thể để bánh trong lò thêm khoảng 10 phút mới lấy ra. Lò nướng cần được làm nóng tối thiểu 15 phút trước khi nướng ở mức nhiệt dùng để nướng bánh.

Rate this post