Angel food cake – Món bánh dành cho các thiên thần

Cuối tuần trước mở tủ đá mới biết mình đã tích trữ được độ hơn 2 chục … cái lòng trắng trứng, kết quả từ rất nhiều mẻ nhân custard cho bánh su kem, bánh bao nhân cade và bánh trung thu (lòng đỏ trứng thì đã lấy để quết mặt bánh rồi). Lòng trắng trứng tuy không nhiều chất bổ dưỡng như lòng đỏ, nhưng có thể dùng để làm khá nhiều loại bánh hay ho, như bánh lưỡi mèo, financier, macarons, bánh dừa tấm hay Angel Food Cake. Cho nên bất kì khi nào có lòng trắng trứng thừa mình đều cho vào hộp sạch rồi trữ đông cả, khi nào có thời gian, rã đông vài hộp là có ngay nguyên liệu để “nghịch” trong bếp 🙂

Angel Food Cake là món mình rất muốn thử từ lâu rồi, nhưng vì cần nhiều lòng trắng nên giờ mình mới thật sự làm được. Mọi người hay bảo Angel Food Cake khô và nhạt nhẽo, nhưng mình thì lại thấy nó là một món bánh cực hay. Nguyên liệu thì đơn giản, chỉ có lòng trắng trứng, bột và đường. Cách làm cũng gọn gàng, mà bánh thì đúng là món ăn của các thiên thần, siêu mềm, siêu nhẹ, siêu xốp. Điểm hay nhất là trong số Foam Cake (bánh làm với trứng/ lòng trắng trứng đánh bông), Angel Food Cake có lẽ là loại bánh mà khả năng thất bại (bánh xẹp, lõm, thắt eo) vì nhiệt độ thấp nhất. Bạn nào vẫn còn “vật vã” với các kiểu bánh xẹp, lõm, thắt eo thì có lẽ nên thử công thức này để lấy lại tinh thần nhé, đảm bảo là cảm giác nhẹ nhàng hơn làm Chiffon nhiều, mà sau khi nướng xong thì 90% là bánh cao thẳng thớm, nở bông mềm xốp 😉

IMG_8628-1

Dụng cụ: Khuôn lõi giữa loại đường kính miệng khoảng 18 – 20 cm

Nguyên liệu

  • 8 lòng trắng trứng (260 – 280 gram) – nhiệt độ phòng
  • 120 gram đường
  • 1/2 teaspoon (3 gram) cream of tartar
  • 90 gram bột làm bánh ngọt (cake flour/ bột mì số 8) – rây mịn (hoặc có thể thay bằng 80 gram bột mì đa dụng + 10 gram tinh bột ngô)
  • 1 teaspoon (5ml) vanilla chiết xuất

Cách làm

1. Làm nóng lò ở 155 độ C – hai lửa.

2. Đánh lòng trắng trứng với đường và cream of tartar đến khi lòng trắng bông cứng, bóng dẻo, khi nhấc que đánh lên thấy có chóp hơi cong (Xem thêm cách đánh bông trứng tại ĐÂY)

* Lưu ý: Lòng trắng trứng không nên đánh bông quá cứng, sẽ khó trộn bột. Nhưng cũng không được đánh quá mềm, khi trộn bột các bọt khí trong lòng trắng có thể sẽ bị vỡ nhiều, làm cho thớ bánh kém mịn màng và bánh nở kém.

Lòng trắng trứng sau khi đã đánh đủ bông

IMG_6500

3. Chia bột thành 3 – 4 phần, rây từng phần vào âu. Nên rây sao cho bột phủ đều khắp mặt âu trứng. Dùng phới (spatula) nhẹ nhàng trộn đều theo kĩ thuật fold (xúc và hất trứng từ dưới lên để trứng phủ đều lên bột). Nếu có vanilla thì cho vào trộn cùng với bột.

Ngoài vanilla, các bạn có thể dùng thêm các chiết xuất hương vị khác hoặc thêm chút vỏ chanh vàng (bào rất vụn) để thêm mùi vị cho bánh.

Fold bột với trứng đánh bông

IMG_6502

Sau khi đã trộn hết bột, trứng vẫn tương đối đầy âu, mịn, không có bọt khí to, không bị loãng hay chảy nước

IMG_6503

Đổ bột vào khuôn, dùng spatula nhỏ dàn cho mặt bột được phẳng. Có thể gõ nhẹ khuôn xuống bàn để bột dàn đều khắp trong khuôn.

IMG_6504

4. Nướng bánh ở nhiệt độ 155 – 160 độ C trong khoảng 45 – 50 phút đến khi mặt bánh chín vàng, ấn nhẹ lên mặt bánh thấy vết lõm đàn hồi trở lại.

5. Lấy bánh ra khỏi lò, úp ngược khuôn để bánh nguội hẳn. Lưu ý: cần có một khoảng cách giữa khuôn bánh và mặt bàn để hơi nóng từ bánh thoát ra ngoài. Có thể cắm phần ống của khuôn bánh vào một chiếc chai như trong hình dưới.

Bánh đã chín ^^

IMG_6505

Úp ngược khuôn để bánh nguội hẳn

Ảnh minh họa từ: http://thekitchencookie.blogspot.be/2012/05/lemon-chiffon-cake.html

6. Khi bánh đã nguội, dùng dao lưỡi mỏng lách quanh thành trong của khuôn để lấy bánh ra. Bánh rất nhẹ nên khi lấy và cắt bánh cần nhẹ tay. Tốt nhất là dùng dao lưỡi răng cưa để cắt bánh (hoặc dùng dao lưỡi rất sắc). Khi cắt không ấn xuống mà thao tác giống như cưa gỗ (đưa lưỡi dao di chuyển về sau và ra trước) để tránh xẹp bánh.

Angel Food Cake ít bột nên không nở nhiều. Nhưng phần ruột bánh rất mềm, tơi và xốp. Bánh không có nước hay dầu ăn nên thích hợp nhất là dùng với các loại kem tươi hay kem bơ và hoa quả tươi, hoặc syrup, vừa tạo thêm hương vị vừa giúp bánh có thêm độ ẩm mềm.

Rate this post