Chiffon sầu riêng

Đầu năm nhân nhà có khách quý đến chơi, dự định sẽ làm một vài món có sầu riêng để đãi bạn. Chẳng biết hôm đi mua có phải do bước ra khỏi cửa đúng chân thuận không mà may mắn thế nào lại mua được hộp sầu riêng ngon “thần sầu”. Tuy chỉ là hàng đông lạnh thôi nhưng mà ăn siêu ngon, siêu ngọt, siêu ngậy béo, không chê vào đâu được.

Có hộp sầu riêng ngon, cứ để thế mà ăn thì không đành lòng, thế là làm nguyên một liên khúc các loại bánh sầu riêng. Mình vốn không phải là fan hâm mộ của sầu riêng, mà sầu riêng bên này cũng không rẻ, nên đây là lần đầu tiên cho sầu riêng vào bánh. Không ngờ là nó thơm ngon quá thể!!! Trời ơi từ lúc nướng bánh đã thấy ngạt ngào sực nức. Ai mà ngờ được sầu riêng để nguyên mùi khó chịu thế, mà khi cho vào bánh lại trở nên hấp dẫn không thể chịu nổi như vậy.

Kết quả là đầu năm nhà có Chiffon sầu riêng và một món bánh “siu ngon” nữa, cơ mà xin phép giữ bí mật để đến lúc bật mí thêm phần hấp dẫn ạ ;;)

CHIFFON SẦU RIÊNG KEM TƯƠI

IMG_1330-1

* Dụng cụ: Khuôn lõi giữa đường kính miệng 18 – 20 cm. Không nên dùng khuôn không lõi vì khả năng bánh xẹp khá cao.

* Nguyên liệu

 • 4 lòng đỏ trứng gà
 • 20 gram đường – rây mịn
 • 45 gram kem tươi (30 – 35% béo)
 • 25 gram nước
 • 1 chút xíu muối
 • 1/4 thìa cafe tinh chất sầu riêng (durian essence) – không bắt buộc nhưng có thì thơm hơn
 • 80 gram sầu riêng đã bỏ hạt
 • 80 gram bột làm bánh ngọt (cake flour) – có thể thay bằng bột mì đa dụng
 • 20 gram bột ngô (corn starch)
 • 1/4 thìa cafe (teaspoon) bột nở (baking powder)
 • 4 lòng trắng trứng (30 – 35 gr/ lòng trắng)
 • 70 gram đường – rây mịn
 • 1/4 thìa cafe cream of tartar (hoặc thay bằng nước cốt chanh hay dấm, lượng tương đương)

Cách làm

Mình không kịp chụp ảnh các bước khi làm món chiffon này. Nhưng về cơ bản thì các bước này cũng giống với cách làm Chiffon thôi. Các bạn có thể xem thêm ảnh minh họa và các lưu ý về cách trộn bột… trong bài viết “Công thức Chiffon cơ bản” nhé.

Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C (325 độ F).

1. Cho lòng đỏ trứng, đường, kem tươi, nước, muối, tinh chất sầu riêng vào âu. Trộn đều.

2. Thịt xầu riêng xay nhuyễn. Hoặc có thể lược qua rây bằng cách cho sầu riêng vào rây/ rá, dùng thìa chà cho sầu riêng rơi qua các lỗ của rây. Sầu riêng chín mềm làm theo cách này rất dễ và cũng rất mịn. Cho sầu riêng vào âu đựng trứng và kem tươi, trộn đều.

3. Rây bột làm bánh ngọt, bột ngô, bột nở vào âu. Trộn đều. Hỗn hợp sau khi trộn xong tương đối đặc nhưng khi múc thử rồi đổ xuống thì bột vẫn chảy đều xuống dễ dàng. Nếu cảm thấy bột quá đặc, có thể cho thêm 5 – 10 ml nước.

4. Cho lòng trắng trứng vào một âu khác, đánh cùng cream of tartar và đường đến khi lòng trắng bông cứng, bóng dẻo, nhấc phới lên thấy có chóp nhọn hơi cong. Không nên đánh đến khi chóp cứng thẳng đứng vì sẽ khó trộn với hỗn hợp lòng đỏ.

Cách đánh bông lòng trắng và các lưu ý các bạn có thể xem trong bài viết “Cách đánh bông lòng trắng trứng“.

5. Cho 1/3 lượng lòng trắng trứng vào âu, dùng phới lồng quấy đều, thoải mái, đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Chia chỗ lòng trắng còn lại làm 2 phần, cho từng phần vào âu đựng trứng và sầu riêng, dùng kỹ thuật fold, trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện Cách fold bột các bạn có thể xem tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=vP4vbktd-PM (từ phút thứ 1.30)

Sau khi fold xong, nếu trứng đánh bông đạt và trộn đúng kiểu thì hỗn hợp sẽ không bị xẹp nhiều, tương đối mịn và không có quá nhiều bọt khí lớn. Hỗn hợp có dạng bông đặc mịn chứ không lỏng hay loãng như nước.

Đổ bột vào khuôn. Cho khuôn vào lò nướng ở nhiệt độ 150 – 160 độ C (305 – 325 độ F) trong khoảng 50 đến 55 phút. Đến khi mặt bánh chín vàng, ấn thử lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại là bánh đã chín. Mặt bánh có thể sẽ hơi nứt một chút nhưng không phải là vấn đề. Bánh có sầu riêng khá ẩm nên nướng ở nhiệt độ thấp và thời gian dài sẽ tốt hơn, đặc biệt là với các lò nhỏ, nhiệt độ không đều. Các bạn có thể xem thêm cách chỉnh nhiệt độ khi nướng bánh để bánh không bị xẹp lõm tại đây: A-Z: Lò nướng – Kinh nghiệm chọn lò – Cách chỉnh lò để bánh không bị xẹp, lõm, thắt eo, ẩm, cháy… Phần 1 – Phần 2

Sau khi bánh chín, lấy ra khỏi lò, úp ngược khuôn để bánh nguội hẳn. Dùng dao lưỡi mỏng rọc quanh thành trong của khuôn, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Bánh đạt sẽ mềm, xốp, nhẹ, ngọt vừa, thơm mùi sầu riêng (hoàn toàn không có mùi tanh của trứng nhé).

bánh lấy ra khỏi khuôn

IMG_1313-1

mặt đáy

IMG_1328

và mặt cắt 🙂

IMG_1333-1

Rate this post