Cách làm bánh bao không nhân khoai lang thơm ngon, nóng hổi

Bánh bao không nhân hay còn gọi là bánh bao chay tuy mang hương vị không quá đặc biệt so với bánh bao nhân thịt, nhân đậu, nhưng chính nhờ sự tự nhiên trong hương vị của khoai, bột mì đã làm cho thức bánh này trở nên phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng Beemart học cách làm bánh bao không nhân khoai lang thơm ngon, nóng hổi ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu

– Bột mì: 400g

– Khoai lang tím: 200g khoai lang tím

– Men nở: 10g

– Đường: 15g

– Muối: 15g

– Nước: 150ml

Cách làm

(1) Hòa 5g đường, men nở với 100ml nước ấm, khuấy đều cho tan vào nhau. Mục đích của việc hòa này để kích men hoạt động tốt hơn. Nếu sau 5 phút, men nổi lên như gạch cua thì tức là men hoạt động tốt. Nếu không nổi thì men đã chết hoặc hoạt động yếu.

Bạn cũng có thể trộn trực tiếp men với bột mì nhưng đôi khi bạn không biết chắc men còn hoạt động tốt hay không (có thể men đã chết hoặc hoạt động yếu). Vì thế kích men trước khi trộn với bột là tốt nhất.

(2) Rửa sạch khoai lang tím, hấp cho chín mềm rồi bóc vỏ, dùng dĩa nghiền cho thật nhuyễn.

(3) Rây bột mì lọc qua rây lọc trộn chung với muối và phần đường còn lại, lưu ý phải trộn thật đều để muối hòa cùng với bột mì bởi lẽ men nở rất kị muối, nếu lượng muối tập chung sẽ rất dễ làm chế men, bánh không nở được. Chia bột mì làm đôi, để một phần trộn với khoai lang tím.

(4) Trộn đều bột mì với khoai lang tím, đổ 1/2 men đã kích vào tô bột mì, thêm 25g nước vào rồi bắt đầu nhào đến khi các nguyên liệu hòa hòa quyện, thu được một khối bột dẻo mịn. Với bánh bao bạn không cần thiết phải nhào tới mức kéo màng như bánh mì nhưng nếu nhào được tới độ đó cũng sẽ rất tốt. Làm tương tự với phần bột còn lại.

(5) Ủ bột trong khoảng 1 giờ đến khi khối bột nở gần gấp đôi thì đem ra nhào sơ lại.

(6) Cán mỏng hai khối bột vừa nhào, đặt chồng lên nhau cuốn tròn lại (cuốn như cuốn nem). Cắt khối bột thành từng miếng nhỏ theo kích thước mong muốn, để bột nghỉ trong khoảng 15-20 phút rồi cho vào nồi hấp.

(6) Hấp bánh

– Đổ nước vào tầng dưới của nồi hấp, đun cho nước sôi già. Thêm một chút nước cốt chanh hoặc dấm vào nước để cho bánh trắng hơn.

– Xếp bánh vào tầng trên của nồi hấp có lót giấy nến hay lá dong, lá chuối (có quét dầu) để chống dính. Khi nước sôi xếp tầng lên và bắt đầu hấp bánh.

– Hấp bánh trong khoảng 5-10 phút là bánh chín. Trong quá trình hấp bánh thỉnh thoảng mở vung để lau nước trên nắp vung hoặc lót một tấm khăn ẩm sạch lên trên, tránh tình trạng nước bốc hơi nhỏ ngược lại bánh.

Thật đơn giản cho những chiếc bánh bao không nhân khoai lang thơm ngon, nóng hổi phải không nào? Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Cách làm bánh bao nhân thịt trứng muối thơm ngon hấp dẫn

Rate this post