TÔM KHÔ BẨN

Tôm khô hóa chất? Tại vì sao?

Tôm khô bóc nõn được người tiêu dùng đánh giá cao nhất về chất lượng. Đó là loại tôm đất tại các vùng cửa sông Đồng bằng Sông Cửu Long, giá mỗi kg có giá 1.100.000đ – 1.800.000đ. Tôm khô luôn là ưu tiên số một để làm quà biếu vào dịp tết, Việt Kiều và món ăn vặt hạng sang. Ngoài giá trị dinh dưỡng cực cao, tôm đất khô được làm hoàn toàn bằng tôm thiên nhiên nên được mệnh danh là ông hoàng các loài tôm.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường thật giả lẫn lộn, đáng ngại nhất là tôm khô hóa chất , chất bảo quản nhằm nhiều mục đích khác nhau.

Giá mỗi kg tôm khô lên tới tiền triệu, giá trị cao nhưng nhiều khi bạn lại bỏ tiền mua bệnh tật do hóa chất độc hại gây ra.

Tại sao phải dùng hóa chất cho tôm khô?

Bạn có khi nào thắc mắc tại sao, ở chợ tôm khô để phơi phới ngoài nhiệt độ thường mà màu sắc vẫn đỏ rực lung linh, không con ruồi nhặng nào dám bâu vào, và tôm khô thì ỉu xìu ngậm nước mà để hoài không lên mốc?

Bản chất của tôm khô là thực phẩm giàu đạm. Nên rất dễ bị phân hủy sinh học nấm, mốc, mùi khai do quá trình phân hủy đạm thành NH3. Màu sắc tự nhiên của tôm khô là màu đỏ hồng rất đẹp. Qua thời gian việc Oxy hóa sẽ làm cho màu tôm sạm đi, nhợt nhạt kém hấp dẫn.

Để hạn chế những nhược điểm này của tôm khô, một vài cơ sở cho thêm các loại hóa chất. Chất bảo quản, chất chống nấm mốc, và chất tạo màu để khắc phục những yếu điểm trên. Những hóa chất được cho vào không hề được kiểm soát. Chúng gây mất an toàn sức khỏe và âm thầm phá hủy cơ thể bạn. Nhanh chóng đưa bạn đến căn bệnh ung thư quái ác.

Tôm khô bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Mục đích sử dụng hóa chất bảo quản đó là làm bất hoạt các enzym phân hủy tự có trong thực phẩm, ức chế sự phá hủy của các vi sinh như vi khuẩn, virus, nấm, mốc, ngăn ngừa côn trùng phá hoại…

Chất bảo quản

Thông thường để bảo quản tôm khô lâu người ta thường dùng phương pháp đông lạnh. Nhưng để dễ vận chuyển và dễ bảo quản hơn người ta thường dùng clorin và clorin dioxit. Hai chất này có khả năng diệt vi khuẩn E.coli, listeria monocytogenes, pseudomonas, E.coli, salmonella, lactobacillus, aeromonas hydrophila. Người ta cũng sử dụng một số chất khác như: axit axetic, axit lactic, axit propionic và các hợp chất nitrat khác.

Một số nơi người ta còn sử dụng thuốc xịt côn trùng, sử dụng ôxy già, cồn. Thậm chí cả nước tẩy nền nhà để rửa tôm khô bẩn bị mốc. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi các loại thủy hải sản sau khi chết một vài giờ đã bị phân hủy. Đạm bị phân hủy sẽ tạo ra histamine. Là chất chuyển hóa dở dang của chất đạm, thường có trong cá biển. Nếu bảo quản không tốt thì lượng histamine càng nhiều, tạo độc tố cao, con người ăn vào sẽ bị dị ứng ngay.

Các nhà khoa học châu Âu và Mỹ đã có nhiều nghiên cứu về chất clorin. Chất này được dùng phổ biến trong tôm khô. Kết quả cho thấy: chất này có khả năng gây kích thích mạnh hệ hô hấp. Nó còn là một chất oxy hóa mạnh có thể gây ra các phản ứng viêm trong phổi. Ở một nồng độ cao hơn 60ppm thì nó có thể gây ra phá hủy phổi. Nếu chúng ta hít thở với nồng độ trên 1.000ppm hoặc ăn vào với một hàm lượng tương đương thì có thể gây tử vong tại chỗ. Điều đó cho thấy, clorin là một chất cực độc nhưng đang được dùng khá thoải mái trong tôm khô.

Chất tạo màu trong tôm khô bẩn

Màu sắc đỏ rực rỡ của tôm khô được nhuộm màu bằng nhiều loại phẩm màu. Đa số là “Dark Red NS 22 Colour”. Tuy nhiên, những chất màu này hiện không có trong danh mục phụ gia thực phẩm của nhà nước. Thường được sử dụng trong sản xuất son môi, mỹ phẩm. Đồng thời cũng dùng cho một số sản phẩm sơn. Rất nguy hiểm đến sức khỏe con người vì có chứa rất nhiều hợp chất kim loại nặng đặc biệt là chì và asen

Chất tạo độ dai

Ngoài ra, để tăng độ dai, độ giòn cho tôm khô. Nhiều hộ sản xuất dùng cách ướp fooc-môn. Đây cũng là một chất gây hại cho sức khỏe. Nó được xem là tác nhân gây bệnh viêm da dị ứng, nổi mề đay…Khi vào cơ thể, fooc-môn làm rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày của người dùng. Cơ thể chứa nhiều chất này dễ tăng khả năng bị ung thư tại nhiều cơ quan. Trong đó có ung thư đường tiêu hóa, ung thư hệ hô hấp…

Chính vì thế khi lựa chọn tôm khô bạn nên chuẩn bị và trang bị cho mình một số kiến thức. Từ đó phân biệt tôm khô bẩn và tôm khô sinh thái truyền thống. Đặc biệt cần chọn những nơi uy tín để chọn mua. Khi được tặng cho tôm khô có các dấu hiệu bất thường. Hoặc nghi ngờ tôm khô bẩn bạn tuyệt đối không được sử dụng, tránh tiền mất tật mang

Tham khảo tại hải sản rừng ngập mặn

Rate this post
Mai Nguyễn

Với mong muốn chia sẻ niềm đam mê nấu ăn tới tất cả mọi người, tôi xây dựng cacmonngon.net nhằm chia sẻ những những công thức nấu ăn hữu ích, đơn giản, dễ làm tới những người chưa có nhiều kinh nghiệm nấu ăn cho mình.