Dân mạng bất ngờ với món vỏ dưa hấu xào, hoá ra ở một số vùng trên Việt Nam còn là món ăn tuổi thơ của người địa phương

Về khoản ẩm thực, phải nói là hiếm nơi có sự sáng tạo, tận dụng tối đa thực phẩm như ở Việt Nam, đến cả vỏ dưa hấu – bộ phận tưởng như bỏ đi thì lại có thể chế biến được thành nhiều món ngon, trong đó có món vỏ dưa hấu xào còn trở thành món tuổi thơ dân dã của trẻ em một số vùng miền ở Việt Nam.

Mới đây trong nhóm ẩm thực Yêu Bếp với hơn 1,1 triệu thành viên, một bài đăng về món dưa hấu xào đã thu hút sự chú ý của dân mạng. Đa phần các ý kiến đều bày tỏ sự bất ngờ, thích thú vì không nghĩ đến dưa hấu lại có thể chế biến được thành một món ngon như vậy.

Theo chia sẻ của chủ bài viết, vỏ dưa hấu xào là món ăn tuổi thơ dân dã của trẻ em Long An thời xưa. Đến nay mỗi khi nhớ về đều thèm, và vì cách làm cực dễ nên có thể tự chế biến món này ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào.

Một số phản hồi của các thành viên về món vỏ dưa hấu xào:

– “Không nghĩ là vỏ dưa có thể tận dụng triệt để như này, không biết vị sẽ ra sao nữa”.

– “Có lần mình từng đến nhà bạn ăn cũng có món vỏ dưa hấu kho thịt, ăn ngọt cực mà không bị kệch cỡm đâu”.

– “Thấy bảo vỏ dưa hấu nhiều chất bổ mà không biết đến các cách nấu như nào cho ngon, cảm ơn chủ thớt”.

– “Thêm món độc để đợt nghỉ lễ này thử rồi chị em”.

Dành cho những ai chưa biết, vỏ dưa hấu có chứa nhiều axit amin citrulline – được cho là có khả năng cải thiện việc cung cấp oxi cho cơ bắp, giảm huyết áp và hoạt động như một nguồn chất xơ hiệu quả. Nhiều nơi có những cách chế biến khác nhau để tận dụng nguồn dinh dưỡng từ vỏ dưa hấu như kho, xào, trộn sống, nấu canh…

Với món vỏ dưa hấu xào, chủ bài viết trên cũng chia sẻ cách sơ chế cho những ai cần: Vỏ dưa hấu chỉ dùng phần cùi màu trắng (vát bỏ hết phần ruột đỏ còn dính trên vỏ, gọt bỏ phần vỏ xanh), rửa sạch với nước muối. Để ráo sau đó thái sợi mỏng là có thể chế biến luôn hoặc mang phơi cho vỏ dưa hơi héo héo, thường phơi 1 nắng thì vỏ dưa sẽ ngon hơn, bớt nước nên săn lại giòn giòn, dễ thấm gia vị. Bạn có thể đem vỏ dưa hấu xào với thịt bò, thị heo, thịt gà, thị vịt, lòng, nấm, ớt xanh… đều ngon hết.

Rate this post
Mai Nguyễn

Với mong muốn chia sẻ niềm đam mê nấu ăn tới tất cả mọi người, tôi xây dựng cacmonngon.net nhằm chia sẻ những những công thức nấu ăn hữu ích, đơn giản, dễ làm tới những người chưa có nhiều kinh nghiệm nấu ăn cho mình.