Bí quyết làm tỏi phi vàng ươm, giòn tan, không bị đắng hay vón cục

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm tỏi phi vàng ươm, giòn tan.

Tỏi phi thường được dùng kèm với các món ăn hàng ngày như hủ tiếu, bánh canh, bún phở, nấu canh chua, làm tóp mỡ xóc mắm tỏi, đậu phộng rim mắm tỏi, ướp vào các món như thịt nướng … món ăn khi cho thêm tỏi phi vào sẽ trở nên ngon hơn gấp nhiều lần.

Làm tỏi phi không khó nhưng nếu không cẩn thận, tỏi rất dễ bị chín quá, sậm màu, cháy khét và có vị đắng, vón cục không ăn được. Để có làm tỏi phi thơm ngon, giòn tan, bảo quản được lâu, Dân Việt giới thiệu công thức làm tỏi phi như sau:

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm tỏi phi vàng ươm, giòn tan.

Nguyên liệu làm tỏi phi:

– 1kg tỏi (tỏi cô đơn, tỏi lý Sơn hay tỏi Bắc)

– 1 lít dầu ăn

Cách làm tỏi phi:

– Tỏi lột vỏ rửa sạch rồi cho vào máy xay nhấp thả khoảng 3-4 lần tuỳ lưỡi dao của máy sắc hay không sắc chỉ xay rối không xay nhỏ quá (mục đích để tỏi xay đều đẹp và không bị nát).

– Tỏi xay xong mang đi rửa sạch vắt ráo (rửa tỏi để sạch nhựa tỏi) đây chính là bí quyết khi phi tỏi không bị vón cục.

Cách làm tỏi phi: Tỏi lọt vỏ rửa sạch

– Bắc chảo lên bếp cho 1 lít dầu ăn vào chảo để lửa lớn cho dầu thật là nóng rồi cho tỏi vào quấy đều. Đây là bí quyết tỏi không bị chai và ngậm dầu.

– Trong quá trình phi để lửa lớn tầm 13-14 phút và thường xuyên lấy đũa quấy đều để tỏi được chín đều. Khi tỏi bắt đầu nổi lên và có màu vàng thì hạ mức lửa về trung bình tầm 3-4 hoặc 5 phút lúc này nhìn thấy tỏi vàng là vớt ra cho vào rổ để cho ráo dầu không để vàng quá khi ăn sẽ bị đắng. Tổng thời gian phi 1 mẻ tỏi khoảng 17 – 20 phút.

Cách làm tỏi phi: Xay rồi rửa sạch vắt ráo

– Vớt tỏi ra dầu ráo và nguội thì lót giấy vào hộp cho tỏi vào hộp đậy kín cho vào ngăn mát bảo quản dùng dần. Tỏi phi dùng để nấu canh chua, ăn hủ tiếu, và làm các món xóc mắm tỏi…

– Dầu phi tỏi lọc qua rây cho hết cặn cho vào chai dùng để ướp cá kho hoặc xào rau rất ngon Tỏi phi dùng để ăn hủ tiếu bánh canh, nấu canh chua, làm các món tóp mỡ xóc mắm tỏi, đậu phộng xóc mắm tỏi ….

Cách làm tỏi phi: Tỏi phi vàng ươm

*Lưu ý khi làm tỏi phi:

– Tỏi bị chai là dầu chưa đủ độ nóng, đã cho tỏi vào.

– Tỏi bị vón cục là do nhựa tỏi, và xay tỏi nhỏ quá.

– Tỏi bị đắng là do phi già quá (để vàng quá vớt ra là tỏi bị đắng).

– Để tỏi không vón cục thì khi xay tỏi, không xay quá nhỏ.

– Cho tỏi vào máy xay nhấp thả khoảng 3-4 lần (lưỡi dao bén thì nhấp thả tầm 3-4 lần nếu lưỡi dao không bén nhấp thả 5-6 lần. Xay xong rửa sạch vắt ráo nước (bí quyết quan trọng để tỏi không vón cục). – Để tỏi không bị ngậm dầu và chai thì cho dầu vào chảo bật lửa lớn đợi đến lúc dầu thật nóng thì cho tỏi vào quấy đều. Khác với phi hành thì phi tỏi phải thường xuyên lấy đũa quấy đều. Khi tỏi bắt bắt đầu nổi lên có màu vàng thì vớt tỏi ra cho vào rổ cho ráo dầu.

Cách làm tỏi phi: Tỏi phi xong cho vào hủ cất tủ lạnh dùng dần

Chúc các bạn thành công với cách làm tỏi phi này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hà Tĩnh Mình Thương thực hiện

Rate this post