Ốc hấp nước dừa Bến Tre – Món ăn đủ vị, cân bằng âm dương

Du lịch miền Tây, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều món ăn ngon gắn với ốc. Ốc là một món ăn quen thuộc với rất nhiều người, một món ăn chơi mà được làm thành rất nhiều hương vị khác nhau như hấp sả, xào sả ớt, luộc chấm mắm gừng, um chuối…. Mỗi món là mỗi vị, và vị nào cũng khiến người ăn phải nhớ. Nhưng khi dừng chân ở Bến Tre thì có một món ốc lạ hơn, mang hương vị ngọt, béo bùi độc đáo đó chính món ốc hấp nước dừa.

Ốc hấp nước dừa là một trong những món ăn ngon ở Bến Tre được nhiều người rất yêu thích. Ốc đem hấp nước dừa thường là loại ốc bươu. Công đoạn đầu tiên khi bắt ốc bươu về đó chính là việc đem toàn bộ ốc đi ngâm nước lạnh rồi xả đi xả lại nhiều lần để ốc được sạch. Hoặc nhiều người sẽ chọn cách ngâm ốc bươu trong nước vo gạo, cách này vừa làm ốc bươu sạch bùn vừa giữ được chất dinh dưỡng bởi ốc hút nhờ từ nước vo gạo.

Khi ốc đã làm sạch xong là đến công đoạn làm dừa, mà phải chọn những quả dừa già. Những trái dừa này sẽ được bổ ra, lấy nước để riêng sau đó nạo phần cơm dừa đem đi giã thật nhuyễn. Sau đó tiếp tục trộn đều cơm dừa và nước dừa này.

Ốc làm sạch đã được ướp gia vị sau đó sẽ cho hỗn hợp nước và cùi dừa vào, đợi chừng 15 cho nước dừa thấm vào ốc rồi đem lên bếp nấu cho đến khi nước dừa xâm xấp, thịt ốc săn, khui được nồi ốc và nước cốt dừa thấm vào bên trong thịt ốc là được.

Ốc hấp nước cốt dừa khi chuẩn bị xong, bao giờ cũng tỏa hương thơm nức. Không chỉ là một trong những món ăn ngon ở Bến Tre, ốc hấp nước dừa còn được xem là món ăn hảo hạng ở miền quê xứ dừa. Và như cách ăn của những món ốc khác, ốc hấp nước dừa ăn kèm chén mắm gừng và một số rau răm là tuyệt vời nhất, bởi ốc có tính hàn. Món ăn mang sự cân bằng âm dương, đặc biệt có chén rượu dừa cay nồng bên cạnh thì càng trở nên tuyệt vời hơn.

Ốc hấp nước dừa từ một món ăn chơi dân dã nay đã trở thành một đặc sản, một trong những món ngon ở Bến Tre mà du thực khách không nên bỏ lỡ một lần thưởng thức. Món ăn cân bằng âm dương, đủ vị ngọt mặn chua cay béo và ăn miếng nào là nhớ miếng đó.

Rate this post