Nước xương rồng có tốt cho bạn không?

Nước xương rồng có lượng calo, lượng đường tự nhiên thấp, giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nó có chứa chất điện giải có thể hỗ trợ hydrat hóa. Nước xương rồng cũng có thể được sử dụng để chăm sóc da và nó có mặt trong nhiều sản phẩm làm đẹp.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng nước xương rồng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về việc nó ảnh hưởng đến con người như thế nào.

2.1 Nước xương rồng giàu chất chống oxy hóa chống viêm

Nước xương rồng có chứa một số chất chống oxy hóa chẳng hạn như betanin, betacyanin và isorhamnetin. Các hợp chất mạnh mẽ này giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử gốc tự do có hại. Các gốc tự do là các hợp chất không ổn định mà con người tiếp xúc thông qua các quá trình sinh hóa tự nhiên, tiêu thụ thực phẩm, bổ sung nước và không khí. Ở mức độ cao, chúng gây căng thẳng cho cơ thể, gây viêm mãn tính và có thể dẫn đến các tình trạng như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim. May mắn thay, các chất chống oxy hóa có trong quả lê gai có thể vô hiệu hóa các hợp chất có hại này và chúng cũng có khả năng chống viêm cao. Như vậy, uống nước xương rồng được làm bằng lê gai giàu chất chống oxy hóa có thể cải thiện nhiều thông số sức khỏe. Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 22 người đàn ông có bổ sung khoảng hai phần ba cốc (150ml) nước ép quả lê giàu chất chống oxy hóa hàng ngày đã cho thấy sự phục hồi cơ bắp sau tập thể dục trong khi giảm triglyceride, huyết áp, cholesterol toàn phần và cholesterol xấu.

2.2 Nước xương rồng giúp chữa lành vết loét dạ dày

Một trong những lợi ích hứa hẹn nhất của quả lê gai là khả năng giúp chữa lành vết loét dạ dày và điều trị viêm loét đại tràng (UC), được đặc trưng bởi viêm và loét ở ruột già. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, việc bổ sung nước ép quả lê làm chậm sự phát triển của vết loét dạ dày ở chuột. Những tác dụng chống loét mạnh mẽ này được cho là do chất chống oxy hóa betanin tạp ra. Một nghiên cứu tương tự ở chuột đã tìm thấy sự giảm tổn thương đường ruột từ UC sau khi bổ sung nước ép quả lê. Tuy nhiên, những lợi ích này chưa được quan sát thấy ở người và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để có kết quả thuyết phục hơn.

Rate this post