Những món ăn ngon từ cá cơm

(Báo Quảng Ngãi)- Cá cơm tuy nhỏ nhưng có thể chế biến thành nhiều món. Cá cơm ngọt thịt, thơm dịu, đậm đà, kho nấu món gì cũng ngon. Từ đặc điểm này, có thể ví von rằng cá cơm là “hợp khúc” mà khúc nào cũng đậm đà tròn vị.

Đầu tiên là món cá cơm kho mặn. Món này rất dễ chế biến. Chỉ cần ướp cá cơm tươi với vài muỗng nước mắm, đường, tiêu… Để vài chục phút cho cá cứng thì bắc lên bếp, để lửa nhỏ, chờ cá sôi vài dạo cho nước cạn ở mức xăm xắp là xong. Trước khi ăn rắc tí tiêu bột. Cơm trắng mà ăn với cá cơm kho mặn thì hết chê. Nhớ hồi nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, chạy đi chơi, sau đó về lục nồi. Cá hết nhưng chỉ cần chút nước cá cơm kho thôi là mừng rồi. Xúc đầy tô bưng ra hè ngồi “đánh chén”. Chỉ vài muỗng nước cá cơm thôi mà có thể đánh bay cả một tô cơm nguội.

Nhà tôi cũng thường kho cá cơm với củ nghệ tươi băm nhỏ. Cái mùi nghệ thật lạ, thơm hăng hắc mà đầy rủ rê. Con cá cơm thấm nghệ vàng thẫm, mềm nhưng không nhũn. Mới cắn đôi con cá đã nghe thơm lựng. Lớp cá dưới đáy nồi cháy sem sém, thơm một cách nồng đậm, hấp dẫn. Nhiều khi nồi trơ đáy, đưa muỗng vét một mớ nghệ vụn lẫn trong nước cá deo dẻo rồi chan với cơm thôi cũng đủ… lua vài lua là chén cơm hết nhẵn.

Cá cơm kho rim thường là cá khô ngâm với nước ấm độ mươi phút. Ngâm như vậy là để làm mềm cá khô, nếu không con cá cứng sẽ mất ngon. Món cá cơm rim cho thêm đường, muối, mắm và thêm mớ tỏi băm phi với dầu ăn. Rim nhỏ lửa tới khi gia vị ngấm vào cá. Món này là món ăn “chủ lực” trong mâm cơm. Cá cơm kho rim thịt săn chắc nhưng không dai, ai cũng tấm tắc khen ngon. Nếu rim nhiều cá, có thể cho vào trong hũ thủy tinh để tủ lạnh, cả tuần sau ăn vẫn còn ngon.

Lại nhớ nồi canh cá cơm nấu với cà chín. Mùa hè nóng bức, đây là món khoái khẩu của nhiều người. Chỉ cần một xoong nước, một tô cà chín xắt lát, một chén cá cơm, một ít muối, mắm và bột ngọt là có thể chế biến nồi canh cá cơm thơm ngon. Nước canh vương mùi cá cơm ngọt lành, thấm đẫm mùi cà chín khiến nồi cơm mau vơi.

Còn với cá cơm sữa, nấu một nồi cháo thật loãng với hành lá và tiêu bột cũng ngon tuyệt. Cá cơm vừa về bến còn tươi nguyên ánh bạc có thể tái chanh, trộn với hành tím, tỏi, bắp chuối chát, đậu phộng, rau húng để thành món gỏi mềm mại ngọt lừ. Bữa nào thấy ba, bốn anh ngư dân trải chiếu ngồi trước hàng hiên, hoặc bày bộ bàn nhựa đơn sơ dưới bóng cây đầu hè thì nhất định là họ đang “phiêu” cùng món gỏi cá cơm.

TRẦN CAO DUYÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Rate this post