Lâu lâu mới đi Huế một lần, ngại gì không thử món chè bột lọc heo quay độc đáo

Sở dĩ gọi chè bột lọc heo quay là đặc sản Huế bởi chỉ có tại mảnh đất cố đô. Nhưng chuyện chè có từ bao giờ và tại sao lại có món chè này thì lại là một vấn đề khó giải đáp. Trước kia món chè này thường được nấu vào dịp giỗ chạp, đám tiệc của gia đình người Huế bởi trong mâm cỗ luôn có món heo quay, người ta sẽ lấy mấy miếng nhỏ đi nấu chè.

Dần dần về sau chè bột lọc heo quay mới trở thành món ăn nổi tiếng được nhiều du khách tìm đến. Tuy nhiên không phải ai cũng thích được món này ngay từ lần đầu, bởi sự đối lập giữa thứ rim mặn với nước chè ngọt thơm lá nếp mấy ai chịu được. Nhưng cũng có người đã mê mẩn nó sẽ muốn ăn hoài, thích nhất là cái cảm giác cắn một miếng bột lọc heo quay và cảm nhận phần nhân mằn mặn sau lớp bột lọc dẻo dai, chưa kể cảm giác được húp nước chè ngọt thơm man mát nữa.

Xem thêm: Ấm lòng Bún thịt nướng Huế ngon đậm vị Cố đô

1.2 Chè bột lọc heo quay tiến vua

Theo những người lớn tuổi kể lại thì đây là món chè ngày xưa được nấu cho vua ăn, sau mới phổ biến ra bên ngoài. Bởi thế món chè cung đình này ít phổ biến hơn so với những loại chè khác. Nay chè bột lọc heo quay cũng được xếp vào nhóm chè hạng sang bởi trong các món chè thì nó luôn có giá đắt hơn vài nghìn đồng.

2Cách làm chè ngon chuẩn vị

Nguyên liệu để nấu chè bột lọc heo quay gồm có bột lọc, heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Bột lọc được sử dụng phải là loại bột ngon, nhào cùng nước ấm thật mịn, dẻo và không dính tay. Sau khi nhào xong bột sẽ được ngắt thành từng viên nhỏ để bọc với thịt quay.

Thịt đùi heo quay là phần linh hồn của món ăn, được cắt hạt lựu rồi trộn đường phèn, đổ nước xâm xấp sau đó đặt lên bếp rim nhỏ lửa cho thịt ngấm đường, vớt ra phơi chỗ bóng râm cho thịt heo trong hơn. Sau khi thịt trong chúng ta sẽ trộn cùng ít bột ngũ vị hương cho nhân thơm, sau đó bỏ nhân thịt vào giữa viên bột để không có kẽ hở.

Rate this post