Cách nấu canh cá Quỳnh Côi đặc sản Thái Bình

Quỳnh Côi – thị trấn nhỏ thuộc huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, cách thành phố Thái Bình hơn 20km – nổi tiếng với món canh cá thơm ngon, được nhiều thực khách yêu thích. Giữa những ngày quán sá đóng cửa do dịch COVID-19, bạn vẫn có thể thưởng thức bát canh cá Quỳnh Côi đậm đà hương vị được chế biến ngay tại gian bếp nhà mình.

Nguyên liệu nấu canh cá Quỳnh Côi

  • Xương lợn, xương cá
  • Cá rô đồng
  • Trứng cá rô đồng
  • Bánh đa sợi
  • Rau cải hoặc rau ngót, thì là, hành lá, mùi tàu
  • Gia vị: Tiêu, bột canh, nước mắm, gừng, hành khô, ớt hiểm, muối, quất, măng chua.

Cách nấu canh cá Quỳnh Côi

Chế biến nước dùng

Đun sôi một nồi nước rồi thả cá đã sơ chế sạch cùng hành khô và gừng tươi giã nhỏ vào. Luộc sơ cá rồi cho vào bát nước lạnh. Chắt nước dùng qua phễu lọc để loại bỏ xương cá, sau đó đổ nước xương cá lẫn với nước xương ống đã ninh. Nêm bột canh và nước mắm để nước dùng thêm đậm vị.

Chế biến phần thịt cá

Vớt cá ra khỏi tô nước lạnh và để ráo nước. Nhẹ nhàng gỡ thịt cá, trứng cá ra khỏi xương. Phần thịt cá đem ướp gừng, hành khô băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu trong 15 – 20 phút. Phần trứng cá để nguyên.

Cắt lát một ít nghệ tươi và xào qua dầu nóng. Chiên sơ cá trong chảo dầu nghệ rồi vớt ra để ráo dầu.

Xếp cá chiên vào một nồi gang có hành phi, gừng nướng và một ít nước luộc cá. Nêm thêm nước mắm, hạt tiêu và đun lửa nhỏ. Khi rim, không nên đảo nhiều để tránh nát cá.

Cách nấu canh cá Quỳnh Côi đặc sản Thái Bình - 1

Canh cá Quỳnh Côi.

Trình bày và thưởng thức:

Chần bánh đa sợi và rau, bỏ vào bát. Xếp thịt, trứng cá cùng hành lá, thì là, rau mùi tàu thái nhỏ và chan nước dùng lên trên. Có thể thêm măng ngâm, ớt cắt lát và nước cốt quất tùy theo khẩu vị.

Canh cá Quỳnh Côi với nước dùng chan xâm xấp, có vị ngọt từ nước xương, độ đậm đà trong từng miếng thịt cá vàng ruộm, rau giòn và vị chua thanh từ quất, măng chua sẽ là món ăn được ưa thích trong thực đơn ngày nắng nóng.

Rate this post