Canh đầu cá lăng với măng chua

Canh đầu cá lăng với măng chua

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải sẽ tư vấn cho chúng ta cách chế biến món đầu cá lăng với măng chua như sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chúng ta nên để cả nguyên đầu cho đẹp, ai thích gặm xương thì chặt đôi. Một cái đầu cá lăng khoảng 800 gram sẽ cần thêm 500gram măng chua đã muối (mua về rửa sạch), 300 gram cà chua, 2 mớ mùi tàu, 30 gram hành hoa, 1 quả ớt cay cho măng tăng vị hấp dẫn và 30 gram hành khô. Chúng ta cần chút dấm bỗng làm chua cho canh. Gia vị như một chút hạt nêm, bột canh, muối tinh để trần cá và nước mắm ngon

Tất cả nguyên liệu mua về sơ chế sạch. Đầu tiên ớt bỏ núm để nguyên để nấu, 30 gram hành khô thái lát để xào với măng, cà chua 100gram bổ cau còn quả nào chín băm nhỏ để xào. Hành hoa cắt đập dập phần củ và cắt nhỏ 0,5cm. Mùi tàu thái thật nhỏ 0,5cm.

Bây giờ tiến hành nấu canh, đặt nồi nước thật sôi xong cho cá vào chần để giảm tanh và canh cá nước sẽ trong, thêm 1 thìa cà phê muối tinh. Chúng ta sẽ vớt đầu cá lăng ra để rửa thật sạch xong nấu. Cá lăng là cá da trơn rất tanh và nhiều nhớt nên phải làm sạch. Chúng ta lấy 1,5 lít nước đun sôi thì cho đầu cá vào đun sôi lăn, 1 thìa muối tinh, đun sôi hớt bọt hạ nhỏ lửa. Ninh từ 5-7 phút để sôi lăn tăn cho nó tiết nước ngọt và đầu cá chín.

Sau khi ninh xong 5-7 phút sẽ xào cà chua. Có người nấu canh này sẽ dùng nước măng chua nhưng chúng ta dùng dấm bỗng để thanh thanh, không bị nồng. Xào cà chua nhuyễn xong cho vào nồi canh cá, cho ớt cay vào, cho măng vào đun 5 phút và nêm gia vị vào, cho 1 thìa nước mắm cho canh dậy mùi. Nước dùng vừa vị thanh chua hơi có vị măng chua, chính măng chua vào đây giảm tanh và làm món canh đậm đà hấp dẫn.

Rate this post
Mai Nguyễn

Với mong muốn chia sẻ niềm đam mê nấu ăn tới tất cả mọi người, tôi xây dựng cacmonngon.net nhằm chia sẻ những những công thức nấu ăn hữu ích, đơn giản, dễ làm tới những người chưa có nhiều kinh nghiệm nấu ăn cho mình.