Về Xứ Cà Mau Nhớ Cá Nâu Kho Trái Giác

Sự kết hợp giữa vị mặn mòi của đại dương và vị thanh mát của rừng xanh U Minh với những loài cây mọc tự nhiên đã cho ra đời nhiều món ăn dân dã. Và “cá nâu kho trái giác” là một trong những món đặc trưng của miệt thứ Mút Cà Tha đã được lên bản đồ ẩm thực du lịch Việt.

Về Đất Mũi Nhớ Cá Nâu Kho Trái Giác

Cá nâu có thân hình dẹp, sống chủ yếu ở sông, rạch của rừng ngập mặn và ven biển, đảo. Thức ăn của cá nâu là tép nhỏ, rong, tảo và các chất phù du có trong nước nên các vuông tôm vùng rừng ngập mặn như Năm Căn, Ngọc Hiển rất thích hợp cho cá nâu sinh sống và phát triển.

Mỗi khi thu hoạch xong vụ tôm và trước khi thả nuôi lứa tôm mới, người ta bắt đầu thuốc cá trong vuông để an toàn cho tôm con. Các loại cá trong vuông tôm đều chết, trong đó có cá nâu. Có những vuông tôm sau khi thuốc người ta bắt được hàng chục đến hàng trăm kí-lô cá nâu, con trung bình bằng bàn tay, con lớn bằng bàn tay xoè – trên 500 gam.

Thịt cá nâu rất ngon, thơm, ngọt và béo. Cá nâu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, chiên, nấu canh chua cơm mẻ hoặc canh chua trái giác. Có lẽ món ăn độc đáo được ưa chuộng nhất là cá nâu kho trái giác.

Cách làm món Cá Nâu kho trái giác

Sơ chế

  • Cá nâu cạo sạch vảy, bỏ ruột và rửa với nước.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt đập dập. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
  • Trái giác rửa sạch, lượt bỏ những trái hư, sâu.

Thực hiện

  • Cho một muỗng canh dầu ăn lên chảo, cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến vàng thơm thì dùng muỗng vớt nửa lượng tỏi ra chén nhỏ.
  • Tiếp tục cho 300 ml nước lọc, một muỗng canh đường, nửa muỗng canh muối, một muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước màu khuấy đều.
  • Đợi hỗn hợp sôi, cho cá nâu vào kho khoảng 10 phút. Tiếp tục cho trái giác đã rửa sạch vào kho cùng. Khi cá chín, trái giác mềm, cho hành lá, ớt và phần tỏi phi còn lại lên trên. Món ăn hoàn thành khi cá có màu vàng sóng sánh, nước kho có độ sền sệt.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá nâu kho trái giác đúng cách là khi rẽ miếng thịt cá sẽ thấy phần da mềm, vị thịt thơm béo hòa chút chua thanh của trái giác, đậm đà của các loại gia vị. Món này sẽ ăn kèm cơm trắng.

Lưu ý

– Để giảm mùi tanh của cá, bạn phải rửa cùng rượu trắng.

– Phải cạo thật sạch vảy thì vảy của loại cá này rất khó làm.

– Nếu thích ăn chua, bạn có thể dầm nát trái giác để tiết hết vị trong quả ra nước kho.

– Nên sử dụng bao tay khi dầm trái giác để tránh bị ngứa.

– Kho với lửa nhỏ và đừng để cạn nước. Phải giữ nước sâm sấp mặt cá thì vị của trái giác mới thấm vào cá.

Nhà hàng Mùa Nước Nổi

Rate this post